5 Điều Bạn Cần Quan Tâm Khi Vay Vốn Ngân Hàng

Hiện nay, việc vay vốn ngân hàng trở thành hoạt động khá phổ biến với nhiều doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân mỗi khi có nhu cầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách thức vay vốn cũng như các nội dung xoay quanh vấn đề này. Chính vậy, bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn top 5 điều cần quan tâm khi vay vốn ngân hàng.

vay vốn ngân hàng 2

Tìm hiểu trước về thông tin vay vốn ngân hàng cần vay

Trước khi vay tiền ngân hàng, bạn nên chủ động tìm hiểu trước một số thông tin để việc tiến hành vay vốn được thuận lợi hơn. Cụ thể như sau:

Số tiền muốn vay

Số tiền vay hay còn gọi là hạn mức vay. Số tiền này phụ thuộc vào 2 yếu tố. Đó là nhu cầu của khách hàng và sự phê duyệt từ phía ngân hàng. Lưu ý rằng, khi vay tín chấp thì hạn mức vay có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Còn việc vay thế chấp có tài sản đi kèm thì hạn mức vay sẽ giao động phụ thuộc ít nhiều vào giá trị của tài sản đem ra thế chấp. Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn, tài sản thế chấp của bạn có giá trị cao thì định mức cho vay có thể lên tới cả chục tỷ.

Lãi suất vay

Về mức lãi suất vay, được ban hành phụ thuộc vào chính sách riêng của mỗi ngân hàng. Thông tin lãi suất vay sẽ được ngân hàng thỏa thuận đầu tiên khi ký kết hợp đồng với khách hàng. Lưu ý, khách hàng nên chú ý mức lãi suất vào thời gian đầu ưu đãi cũng như lãi suất sau khi hết ưu đãi để có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất. Bởi hai mức lãi suất này có thể chênh lệch nhau tương đối cao.

Thời gian vay

Thời gian vay là một trong những nội dung khách hàng cần lưu tâm khi vay vốn ngân hàng. Bởi, thời gian vay ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền thanh toán mỗi tháng cho ngân hàng. Để chủ động về mặt tài chính hơn, khách hàng nên cân nhắc kỹ thời gian, tránh cho tình trạng áp lực trả lớn mà thời hạn vay quá ngắn.

Các phí dịch vụ

Các phí dịch vụ cũng là một vấn đề quan trọng nữa khi vay ngân hàng. Các loại phí kể đến bao gồm, phí làm hồ sơ, phí phạt khi trả chậm, phí trả trước thời hạn. Ngân hàng khác nhau, khoản vay khác nhau phí dịch vụ sẽ là khác nhau.

Các điều kiện để được vay vốn tại ngân hàng 

Theo điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, tổ chức tín dụng xem xét và đồng ý cho vay khi khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Khách hàng là người có đủ năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Khách hàng là người đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Khách hàng có nhu cầu vay tiền ngân hàng để sử dụng vào những mục đích hợp pháp.
 • Khách hàng là người có phương án sử dụng vốn khả thi và có đủ khả năng tài chính để trả nợ.

Trong trường hợp, khách hàng là người vay vốn của ngân hàng theo lãi suất quy định tại khoản 2 điều 13 của thông tư này để phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, kinh doanh hàng xuất khẩu,.. Vậy thì khách hàng sẽ được tổ chức/ngân hàng đánh giá khả năng tài chính minh bạch, lành mạnh và tiến hành đồng ý cho vay.

Các nhu cầu không được hỗ trợ vay vốn ngân hàng

Bên cạnh các điều kiện cần có, cũng có một số trường hợp không được hỗ trợ vốn vay ngân hàng căn cứ Điều 8 Thông tư 39, sửa đổi bởi Quyết định 312/QĐ-NHNN 2017 như sau:

 • Đầu tư kinh doanh ngành nghề/hoạt động mà pháp luật cấm.
 • Thanh toán/đáp ứng các chi phí giao dịch cho các hành vi mà pháp luật cấm.
 • Mua/sử dụng hàng hóa hay dịch vụ thuộc ngành mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh.
 • Mua vàng miếng
 • Trả khoản vay tại công ty tín dụng cho vay tiền online.
 • Thanh toán lãi vay phát sinh trong thi công công trình xây dựng mà chi phí đầu tư chưa được phê duyệt trong tổng mức đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.
 • Trả nợ khoản tín dụng tại tổ chức khác và trả nợ vay nước ngoài. Trừ các trường hợp đáp ứng đủ điều kiện (vay phục vụ kinh doanh, thời hạn vay không quá thời hạn cho vay cũ, chưa được thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ).

Các thủ tục đăng ký vay ngân hàng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khách hành chuẩn bị giấy tờ pháp lý cần thiết: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, hoặc giấy chứng minh  Giấy tờ để chứng minh tài chính. Giấy tờ có kê khai mục đích sử dụng vốn. Giấy tờ liên quan đến tài sản mà khách hàng dùng để thế chấp.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay

Sau khi có hồ sơ vay từ khách hàng. Ngân hàng tiến hành thẩm định để xác nhận các thông tin ở hồ sơ có chính xác hay không. Nếu như hồ sơ không đủ điều kiện, nhân viên sẽ trả lại khách hàng đồng thời giải thích rõ lý do.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định xong hồ sơ và xác nhận đủ điều kiện. Ngân hàng gửi hồ sơ lên các cơ quan thẩm quyền để phê duyệt. Trong trường hợp hồ sơ được phê duyệt, ngân hàng sẽ chủ động liên hệ với khách hàng và thông báo về khoản vay.

Bước 4: Giải ngân

Cuối cùng, nếu hồ sơ được duyệt. Khách hàng ký kết hợp đồng và ngân hàng tiến hàng giải ngân cho khách hàng theo hình thức tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản. Nếu là tiến mặt bạn cần kiểm tra xem có đúng số tiền đã thỏa thuận không, chất lượng tiền có đạt hay không? Còn nếu giải ngân bằng tài khoản, bạn cũng nên nán lại và kiểm tra tài khoản được ghi có chưa, cùng với đó có được giải ngân đúng số tiền không?

Luôn giữ liên lạc với ngân hàng trong suốt quá trình vay vốn

Trong quá trình đi vay, việc hoàn thành thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi là việc mà bạn nên tự giác thực hiện. Và thông thường, mỗi một ngân hàng đều có hệ thống nhắc nợ bằng các phương thức như: gửi email, gửi tin nhắn điện thoại, hay gọi điện tư vấn trực tiếp. Và chính vậy, bạn nên đăng ký thêm dịch vụ này để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào. Để từ đó tránh tình trạng trễ hẹn, quên hẹn, và bị phạt tài chính không đáng có.

Và đặc biệt lưu ý, khi bạn có bất cứ thay đổi thông tin gì liên quan đến việc liên lạc. Bạn nên chủ động liên hệ với ngân hàng để cập nhật một cách kịp thời. Để tránh tình trạng mất liên lạc cũng như không nhận được những thông tin quan trọng của ngân hàng ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.

Những ngân hàng hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, thủ tục đơn giản

Shinhan Finance

(Vay tiêu dùng)

Đăng ký ngay

Shinhan Finance

(Vay bằng CMND)

Đăng ký ngay

VPBank

Đăng ký ngay

Hong Leong Bank

Đăng ký ngay

Vừa rồi là những nội dung cơ bản nhất về vay vốn ngân hàng. Nếu muốn biết chi tiết hơn về các thủ tục cần thiết, người dùng tiến hành liên hệ trực tiếp về phía ngân hàng muốn vay qua số hotline của họ  để được tư vấn một cách cụ thể hơn.

Và lưu ý rằng: Một khi đã hoàn thành đủ các bước và tiến hành đặt bút kỹ hợp đồng. Bạn nên dành thêm thời gian xem lại toàn bộ hợp đồng vay cùng với các điều kiện mà ngân hàng và bạn đã thỏa thuận. Kiểm tra kỹ thông tin về lãi suất, thời hạn vay và số tiền vay. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc gì chưa rõ ràng. Bạn cần chủ động hỏi lại nhân viên ngân hàng để được giải thích rõ ràng và cặn kẽ. Bởi, cho dù số tiền lớn hay nhỏ một khi đã ký kết đều liên quan đến pháp luật và có ý nghĩa pháp luật nếu một trong hai bên vi phạm.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *