Vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng và những điều bạn cần biết

Hiện nay, vay thế chấp sổ hồng đang được khách hàng xem là một trong những giải pháp tài chính hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.  Hình thức vay này có một số ưu điểm nổi bật như hạn mức cao, lãi suất thấp, được hỗ trợ tận chi tiết tại ngân hàng,… Cùng tìm hiểu chi tiết về vay ngân hàng thế chấp sổ hồng qua bài viết dưới đây nhé!

Vay thế chấp sổ hồng là gì?

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải thích vài nét về sổ hồng. Sổ hồng là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở và những tài sản gắn liền trên đất được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Sổ hồng chứa các thông tin ghi rõ về quyền sử dụng đất như số lô, số thửa, diện tích đất, loại đất, thời hạn,…

Hình thức vay vốn bằng sổ hồng là khách hàng sử dụng sổ hồng của mình để làm tài sản thế chấp với ngân hàng, đơn vị tài chính nhằm vay vốn phục vụ nhu cầu của mình như mua nhà, mua xe, kinh doanh…

vay thế chấp sổ hồng 1

Ưu điểm khi vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Có thể thấy, trong các hình thức vay vốn như hiện nay thì vay thế chấp sổ hồng cũng có nhiều ưu điểm và tiện ích. Chúng tôi liệt kê một vài ưu điểm như sau:

 • Hạn mức vay cao phù hợp với người có nhu cầu tài chính lớn, khoản tiền giải ngân lên đến 80% giá trị tài sản thế chấp.
 • Thủ tục vay tiền đơn giản,  hồ sơ dễ được duyệt vay.
 • Có thể thay thế bằng các tài sản được mua từ các khoản vốn vay để thế chấp.
 • Được tư vấn và hỗ trợ từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khi hoàn thành thủ tục vay vốn.
 • Khách hàng được lựa chọn hình thức thanh toán khoản vay tuỳ vào khả năng tài chính như thời gian, phương thức thanh toán.
 • Quá trình thẩm định tài sản linh hoạt, hỗ trợ quy trình xét duyệt khoản vay thế chấp nhanh nhất.

Điều kiện để vay tiền thế chấp sổ hồng?

Cũng giống như sổ đỏ, vay thế chấp sổ hồng là hình thức vay thế chấp tài sản có giá trị cao. Vì thế, đối với người vay, ngân hàng yêu cầu đáp ứng một số điều kiện cơ bản dưới đây nhằm đảm bảo an toàn và lợi ích cho cả 2 bên:

 • Khách hàng có quốc tịch Việt Nam, hoặc là người nước ngoài nhưng đang cư trú tại Việt Nam (có đủ các giấy tờ kèm theo);
 • Độ tuổi trong khoảng 20 – 60;
 • Thu nhập ổn định và thường xuyên trên 4,5 triệu/tháng;
 • Địa chỉ thường trú, hoặc sinh sống, làm việc thường xuyên tại tỉnh/thành phố nơi có phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng đó;
 • Không có lịch sử nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hoặc đơn vị tài chính nào trong vòng 5 năm liên tiếp;
 • Giấy tờ đất có đầy đủ giá trị về mặt pháp lý.

Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để vay thế chấp sổ hồng

Khi thực hiện thế chấp sổ hồng vay ngân hàng, người vay cần chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ để quá trình làm thủ tục vay trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Cụ thể là những loại giấy tờ dưới đây thường được ngân hàng yêu cầu:

 • Đơn đề nghị vay tiền thế chấp sổ hồng (có mẫu của từng ngân hàng).
 • CMND/CCCD còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu (hoặc giấy đăng ký tạm trú KT3 với người chưa có hộ khẩu).
 • Những loại giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cũng như các tài sản khác trên đất, những giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản và sử dụng đất đứng tên người đi vay.
 • Giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn (nếu có thì hồ sơ sẽ được xét duyệt nhanh hơn): Ví dụ như hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng; giấy phép xây nhà, hợp đồng thi công, bảng thống kê nguyên vật liệu, giấy chứng nhận nhà bán. 
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu có): Hợp đồng lao động trong thời hạn, bảng lương trong 3 tháng gần đây,…

vay thế chấp sổ hồng 2

Quy trình vay thế chấp sổ hồng gồm những bước nào?

Dưới đây là quy trình vay tiền cơ bản khi thực hiện vay vốn thế chấp sổ hồng mà bạn cần lưu ý: 

Bước 1: Tư vấn và tiếp nhận hồ sơ của khách hàng

Ngay khi nhân viên tư vấn tiếp nhận nhu cầu vay vốn từ khách hàng, họ sẽ tư vấn những thông tin chi tiết về điều kiện, thủ tục, quy trình cho vay đồng thời hỗ trợ khách hàng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ vay vốn. 

Bước 2: Thu thập thông tin

Nhân viên tín dụng sẽ tiến hành nhập thông tin của khách hàng lên hệ thống.

Bước 3: Thẩm định thông tin

Sau khi có những thông tin mà khách hàng cung cấp, ngân hàng tiến hành thẩm định để xem xét hồ sơ vay vốn của khách hàng có đạt yêu cầu không, khách hàng có đủ điều kiện vay không, đồng thời tính toán về hạn mức, lãi suất mà khách hàng có thể vay. 

Bước 4: Giải ngân

Ngân hàng hồ sơ của bản được duyệt, trải qua một vài khâu xử lý văn bản giấy tờ, giao dịch tài sản thế chấp, hai bên sẽ ký hợp đồng và việc giải ngân sẽ được thực hiện theo phương thức mà bạn yêu cầu.

Lãi suất vay tiền bằng sổ hồng

Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất cho vay thế chấp sổ hồng khác nhau. Nhưng nhìn chung mức lãi suất này cũng khá ổn định và dao động trong khoảng 7-12%/năm.

Ban đầu, ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ người vay từ 6-8%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ được tính trong 1-2 năm đầu, sau đó sẽ tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường.

Ngoài ra, những ngân hàng lớn như Agribank, Vietcombank, BIDV thường sẽ có mức lãi suất ưu đãi hơn các ngân hàng tầm trung. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với những điều kiện, thủ tục cho vay đi kèm cũng sẽ yêu cầu cao hơn nhiều.

Cùng tham khảo mức lãi suất cho vay theo hình thức này tại một số ngân hàng khá lớn dưới đây:

Ngân hàng Lãi suất Hạn mức Thời hạn vay
Agribank 7.5%  85% 15 năm
Techcombank 7.29% 70%  25 năm
Vietcombank 7.7% 70% 15 năm
BIDV 7.8% 7.8% 20 năm
Sacombank 11.5% 11.5% 11.5%

*Lưu ý, những con số trên được tính tại thời điểm bài viết, vì vậy có thể có sự thay đổi so với lúc bạn đọc.

Hạn mức vay thế chấp sổ hồng 

Hạn mức cho vay thế chấp sổ hồng tùy thuộc vào giá trị sổ hồng mà bạn dùng làm tài sản đảm bảo. Giá trị sổ hồng khi được thẩm định càng cao thì hạn mức cho vay sẽ càng lớn. Thông thường, các ngân hàng sẽ giải ngân từ 70% – 100% giá trị của tài sản mà bạn thế chấp.

Bên cạnh đó, hạn mức vay cũng phụ thuộc vào đối tượng khách hàng đó là ai, bao gồm các yếu tố như thu nhập, lịch sử tín dụng, có phải là khách hàng thân thiết của ngân hàng hay không?

vay thế chấp sổ hồng 3

Một số ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp sổ hồng đáng tin cậy 

Trên thị trường hiện nay, các đơn vị cho vay thế chấp uy tín phải kể đến là các ngân hàng như Vietcombank, Sacombank, BIDV, ACB, Agribank, Eximbank, TPBank, VPbank, …hoặc một số tổ chức cho vay uy tín như Homecredit, PPF, FE, ACS, …

Tại những đơn vị trên, khách hàng sẽ được vay tiền bằng sổ hồng nhanh chóng, uy tín cao. Rủi ro vay vốn bằng hình thức này gần như là thấp nhất nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình. Đồng thời, khách hàng cũng được đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ từ bản hợp đồng với những điều khoản rõ ràng và minh bạch. 

Kết luận

Hy vọng với những thông tin chi tiết chúng tôi vừa chia sẻ qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ về dịch vụ vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng. Chúc các bạn vay vốn thành công và đạt được những dự định của mình!

Xem thêm

Vay Quá Dễ – Dịch vụ tìm kiếm khoản vay an toàn, minh bạch

Top 5+ đơn vị cho vay nóng 5 triệu lãi suất thấp bằng CMND

Vay nhanh 500k thủ tục đơn giản, lãi suất thấp, giải ngân nhanh

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *