Tìm hiểu những thuật ngữ thường gặp trong chứng khoán

Nắm chắc các thuật ngữ trong chứng khoán một cách chính xác, rõ ràng chính là lợi thế vô cùng lớn cho các nhà đầu tư. Từ đó giúp họ hiểu rõ hơn về diễn biến thị trường, xử lý những nguồn thông tin thu nhận được. Hơn nữa còn giúp nhà đầu tư có khả năng đưa ra nhận định cá nhân và hạn chế sai lầm mỗi khi quyết định đầu tư. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những thuật ngữ đó qua bài viết sau!

Thuật ngữ trong chứng khoán là gì?

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn cần tìm hiểu về các thuật ngữ đặc biệt được nhà đầu tư thường xuyên sử dụng. Những thuật ngữ này vô cùng đa dạng. Chúng có liên quan đến kỹ thuật đầu tư, chỉ số dự báo, thông tin doanh nghiệp hay phương thức giao dịch,…

Các thuật ngữ trên sàn chứng khoán tuy là kiến thức cơ bản, nhưng sẽ đem lại cho nhà đầu tư những lợi thế cực kỳ lớn. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, các bạn cần phải nắm chắc những thuật ngữ này. Để từ đó có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác và giao dịch chứng khoán thành công. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các thuật ngữ về chứng khoán mà nhà đầu tư hay sử dụng nhé!

thuật ngữ trong chứng khoán 1

Nhóm thuật ngữ về Cổ Phiếu 

Cổ phiếu

Cổ phiếu hiểu đơn giản là một loại chứng chỉ chứng nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn do doanh nghiệp đó được niêm yết trên sàn chứng khoán đang phát hành.

Cổ phần

Cổ phần được coi là nguồn vốn điều lệ của một công ty, hoặc doanh nghiệp, chúng được chia thành các phần bằng nhau.

Cổ tức

Cổ tức là lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông. Ở đây, cổ tức có thể là tiền mặt hoặc là cổ phiếu.

Cổ đông 

Cổ đông là một trong các chủ sở hữu của công ty hay doanh nghiệp phát hành.

Cổ phiếu Blue Chip 

Cổ phiếu Blue Chip có lẽ vẫn là thuật ngữ khá mới đối với nhiều người. Loại cổ phiếu này được sử dụng để ám chỉ cổ phiếu của các công ty hay doanh nghiệp lớn đang dẫn đầu thị trường chứng khoán, họ đã có nền tài chính ổn định trong thời gian dài.

Cổ phiếu phổ thông 

Cổ phiếu phổ thông là người đang sở hữu lượng cổ phiếu phổ thông. Họ có quyền biểu quyết hoặc là chất vấn mọi quyết định của công ty ngay tại Đại hội Cổ đông. Bên cạnh đó, họ còn được hưởng cổ tức, tuy nhiên sẽ không cố định.

Nhóm thuật ngữ Trái phiếu 

Trái phiếu 

Trái phiếu là một loại chứng khoán doanh nghiệp phát hành ra thị trường. Chúng giống như một khoản nợ với thời hạn trả cả vốn lẫn lãi được quy định một cách cụ thể.

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ được hiểu đơn giản là trái phiếu do chính phủ phát hành với mục đích huy động vốn. Thông qua các nhà đầu tư là các tổ chức, doanh nghiệp hoặc người dân, Nhà nước có thể thu hút nguồn vốn đầu tư cho ngân sách Nhà nước, hoặc là cho trực tiếp dự án đầu tư. Hiện nay trên thị trường, Chính phủ được coi là nhà phát hành trái phiếu uy tín nhất, ít gặp phải rủi ro. 

Trái phiếu doanh nghiệp 

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán được phát hành bởi công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc là công ty cổ phần được thành lập, hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Trái phiếu doanh nghiệp vô cùng đa dạng và phong phú. Chúng được phát hành với mục đích tăng vốn cho các công ty, doanh nghiệp.

Những thuật trong Chứng khoán khác 

Chứng khoán Phái sinh

Chứng khoán Phái sinh là một hợp đồng tài chính được thiết lập với mục đích xác nhận quyền, nghĩa vụ giữa hai bên tính ở thời điểm hiện tại. Trong đó, một giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Thời gian gần đây, trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã có chứng khoán phái sinh. Chúng giống như hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Ngoài ra còn có sản phẩm chứng quyền có đảm bảo. Đây là loại chứng khoán mà giá của chúng sẽ thay đổi dựa vào giá cổ phiếu cơ sở, cung cầu trên thị trường, thời gian đáo hạn chứng quyền. Thường thì chứng khoán phái sinh sẽ có đòn bẩy với mức rủi ro cao hơn so với các loại chứng khoán thông thường.

Chứng khoán Vốn

Chứng khoán Vốn thường được các nhà đầu tư biết đến như cổ phiếu phổ thông. Đây chính là loại chứng khoán được công ty cổ phần phát hành. Chúng thể hiện quyền sở hữu một phần vốn và tài sản của công ty đối với bộ phận cổ đông.

Chứng khoán Nợ

Chứng khoán Nợ là loại chứng khoán được sử dụng để xác nhận mối quan hệ giữa người cho vay và người đi vay. Nếu như bạn đang sở hữu chứng khoán nợ hoặc là trái phiếu của công ty, điều này có nghĩa rằng, bạn là chủ nợ. Và tất nhiên, công ty đó phải có trách nhiệm hoàn trả cả gốc và lãi. Hơn nữa, chứng khoán nợ thể hiện số tiền cho vay, kỳ hạn, lãi suất và thời gian đáo hạn…

Chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán được dùng để xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của quỹ đại chúng. Từ khoản vốn góp của các nhà đầu tư, quỹ đầu tư chứng khoán lúc này sẽ được hình thành với mục đích đa dạng hóa đầu tư và phân tán rủi ro.

Nhóm thuật ngữ về các chỉ số Chứng khoán 

Index

Index là chỉ số thị trường chứng khoán, chúng thể hiện mức vốn hóa cũng như giá của thị trường cổ phiếu trên thị trường tính tại một thời điểm bất kỳ nào đó.

VN – Index 

VN-Index là một chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá cả của toàn bộ cổ phiếu đang được niêm yết và giao dịch ở trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (còn gọi là HSX).

HNX – Index

HNX-Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá cả của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết và giao dịch ở trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (còn gọi là HNX). 

HNX30 – Index

HNX30 – Index là chỉ số giá đánh giá 30 công ty, doanh nghiệp có vốn hóa thị trường cao nhất ở trên Sàn giao dịch HNX.

VN30 – Index

 VN30 – Index là chỉ số vốn hóa của các công ty, doanh nghiệp sử dụng để đo lường mức độ tăng trưởng của 30 công ty đang có mức vốn hóa lớn nhất ở trên thị trường. Chỉ số này thường sẽ chiếm tỷ trọng so với tổng giá trị vốn hóa của VN-Index là khoảng 80%.

Nhóm thuật ngữ về Bảng giá Chứng khoán 

Mệnh giá

Mệnh giá được hiểu đơn giản là số tiền được ghi trên trái phiếu hoặc là cổ phiếu mới khi chúng được phát hành.

Thị giá

Thị giá là giá giao dịch chứng khoán được mua, bán cũng như giao dịch trên thị trường tại một thời điểm cụ thể nào đó.

Giá cao nhất

Giá cao nhất chính là mức giá cao nhất được giao dịch thành công ở trong một ngày giao dịch hoặc là một phiên giao dịch cụ thể.

Giá thấp nhất

Giá thấp nhất chính là mức giá thấp nhất được giao dịch thành công ở trong một ngày giao dịch hoặc là một phiên giao dịch cụ thể.

Giá sàn

Giá sàn được coi là mức giá thấp nhất của một loại chứng khoán nào đó mà các nhà đầu tư có thể thực hiện trong một phiên giao dịch cụ thể.

Giá trần

Giá trần chính là mức giá cao nhất của một loại chứng khoán nào đó mà các nhà đầu tư có thể thực hiện trong một phiên giao dịch cụ thể.

Giá khớp lệnh

Giá khớp lệnh là mức giá giao dịch thành công, chúng được xác định dựa vào kết quả khớp lệnh tại Trung tâm giao dịch chứng khoán.

Giá mở cửa

Giá mở cửa được hiểu đơn giản là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước.

Giá đóng cửa

Giá đóng cửa chính là mức giá ở trên thị trường cổ phiếu tính tại thời điểm đóng cửa hoặc là kết thúc một phiên giao dịch cụ thể. Lúc này, việc đóng cửa được diễn ra trên thị trường chứng khoán.

Các khái niệm Xu hướng của thị trường chứng khoán 

Thị trường bò 

Thị trường bò nghĩa là thị trường giá lên, nhà đầu tư khi đó dự đoán giá cổ phiếu tăng.

Thị trường gấu

Thị trường gấu chính là lúc thị trường giá xuống, nhà đầu tư sẽ dự đoán giá cổ phiếu xuống. Đây chính là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu.

 

Các thuật ngữ về Công ty phát hành trong Chứng khoán 

IPO

IPO chính là lần phát hành công khai đầu tiên với công chứng của chứng khoán.

Giá trị vốn hóa

Giá trị vốn hóa là tổng giá trị số cổ phần của một công ty, doanh nghiệp niêm yết hoặc là tổng giá trị thị trường của một doanh nghiệp cụ thể.

Giá chào mua

Giá chào mua là mức giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng chi trả cho 1 cổ phiếu cụ thể.

Giá chào bán

Giá chào bán là mức giá mà nhà đầu tư cảm thấy hài lòng để bán 1 cổ phiếu.

Kết luận 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp tất cả những thuật ngữ trong chứng khoán phổ biến nhất mà các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng. Việc hiểu rõ cũng như nắm bắt được một số thuật ngữ trong chứng khoán tiêu biểu chắc chắn sẽ giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích và quyết định chính xác hơn trong đầu tư. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức trong quá trình đầu tư chứng khoán của mình. Chúc mọi người đầu tư và giao dịch thành công.

Xem thêm

Top 3+ công ty chứng khoán nên chọn để mở tài khoản

Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng Khoán VPS Online Miễn Phí Tại Nhà

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *