Thẻ ghi nợ là gì? Những ngân hàng nên chọn để mở thẻ ghi nợ

Hiện nay các ngân hàng đều phát hành một số loại thẻ nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán, chi tiêu và giao dịch hàng ngày của khách hàng. Trong đó, thẻ ghi nợ là một trong những loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có gì khác biệt? Hướng dẫn cách làm thẻ ghi nợ. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tham khảo thủ tục mở thẻ ghi nợ online nhanh chóng, miễn phí. 

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ còn được gọi là thẻ debit, đây là loại thẻ mà ngân hàng phát hành cho chủ thẻ để thanh toán thay cho tiền mặt. Thẻ ghi nợ có đầy đủ các chức năng của thẻ ATM ( chuyển khoản, rút tiền mặt, xem số dư tài khoản, in sao kê …). 

Chủ thẻ debit có thể thanh thanh toán trực tiếp tại POS trong siêu thị, TTTM và thanh toán online trên các trang website thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Amazon… 

Thẻ ghi nợ liên kết trực tiếp với số tài khoản ngân hàng của bạn. Số tiền mà bạn có thể sử dụng bằng số tiền có trong thẻ. Do đó, bạn cần nạp tiền vào tài khoản ngân hàng thì mới có thể sử dụng được thẻ ghi nợ. Khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ không có chức năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”.

Hiện nay, thẻ debit có 2 loại phổ biến:

Thẻ ghi nợ nội địa

Chủ thẻ chỉ có thể thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ trong nước. Tại Việt Nam, thẻ ghi nợ nội địa còn được gọi là thẻ ATM. 

Thẻ ghi nợ quốc tế

Chủ thẻ có thể sử dụng để thanh toán các sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu. Đây là công cụ tài chính đắc lực khi bạn thường xuyên giao dịch trên phạm vi quốc tế. Thẻ ghi nợ quốc tế  thường được phát hành bởi những tổ chức uy tín như MasterCard, Visa…

thẻ ghi nợ 1

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Điểm khác biệt lớn nhất giữa thẻ debit và thẻ tín dụng là hạn mức mà khách hàng có thể sử dụng. Bạn có thể phân biệt 2 loại thẻ này thông qua một số chi tiết dưới đây:

thẻ ghi nợ 2

Tiêu chí Thẻ tín dụng Thẻ ghi nợ
Khái niệm Đây là loại thẻ mà khách hàng được phép tiêu trước, trả tiền sau.

Hạn mức chi tiêu phụ thuộc vào sự thỏa thuận ban đầu của chủ thẻ với ngân hàng.

Số tiền chi tiêu được trừ vào hạn mức. Khách hàng chỉ cần trả lại số tiền đã tiêu trong khoảng vòng 45 ngày. Nếu vượt quá thời gian này sẽ bị tính lãi suất.

Đây là loại thẻ được sử dụng để thay thế tiền mặt.

Hạn mức chi tiêu bằng số dư có trong tài khoản.

Số tiền chi tiêu được trừ vào số dư tài khoản.

Đặc điểm thẻ Mặt trước: Có in một số thông tin như: Biểu tượng thẻ CREDIT, số thẻ, thông tin ngân hàng phát hành, họ tên chủ thẻ, thời hạn thẻ, chip điện tử.

Mặt sau: Có in dải băng có chứa số CVC/CVI và ô chữ ký của chủ thẻ.

Mặt trước: Có in một số thông tin như: Biểu tượng của thẻ (VISA hoặc Mastercard), dòng chữ DEBIT nằm phía trên hoặc phía dưới biểu tượng đơn vị thanh toán, thông tin ngân hàng phát hành thẻ, họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn thẻ.

Mặt sau: Có in dải băng chứa các thông tin được mã hóa và yếu tố kiểm tra an toàn.

Tính năng Khách hàng có thể thanh toán hóa đơn, rút tiền, mua sắm, chuyển đổi trả góp với mức lãi suất 0 – 1%,… Khách hàng có thể thực hiện các tính năng như rút tiền, gửi tiết kiệm, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tiền điện thoại…
Phạm vi Thẻ tín dụng thanh toán cả trong và ngoài nước Thẻ debit thanh toán cả trong và ngoài nước
Điều kiện làm thẻ Khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau: hợp đồng lao động, chứng minh thu nhập ổn định, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản,…. Khách hàng chỉ cần CMND/CCCD
Phí và lãi suất Các mức phí: Mức phí khá cao. Trong đó, phí rút tiền mặt có thể lên đến 4% và tính lãi suất. Ngoài ra, chủ thẻ được miễn phí internet banking.

Lãi suất: Khách hàng phải trả lãi suất cao khi dư nợ thanh toán chậm.

Các mức phí mà chủ thẻ ghi nợ phải chịu như: Phí rút tiền, phí chuyển khoản, phí thường niên,…thấp. Trong đó, thẻ ghi nợ quốc tế  có mức phí cao hơn nội địa

Lãi suất: Chủ thẻ debit được trả lãi suất không kỳ hạn cho số dư trong tài khoản.

Chương trình Rất nhiều ưu đãi từ ngân hàng và đối tác của ngân hàng. Thường rất ít chương trình ưu đãi.
Lịch sử tín dụng Ảnh hưởng rất lớn đến điểm và xếp hạng tín dụng của thẻ. Không bị ảnh hưởng.
Thủ tục làm thẻ Hồ sơ thường phức tạp hơn:

 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập/chứng minh tài sản.
 • Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, hộ khẩu.
 • Giấy tờ để chứng minh công việc hiện tại như hợp đồng lao động.

Khách hàng có thẻ đăng ký mở thẻ tại quầy hoặc thực hiện trên ứng dụng online.

Rất đơn giản: Khách hàng chỉ cần chuẩn bị CMND/CCCD hợp lệ, phí làm thẻ,.. thực hiện mở thẻ debit tại quầy giao dịch của ngân hàng. 

Ưu điểm của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Thực hiện được tất cả các giao dịch, thanh toán hóa đơn, mua sắm an toàn mà không cần dùng đến tiền mặt.
 • Phí chuyển khoản, phí rút tiền, phí duy trì thẻ ở mức thấp.
 • Chi tiêu bằng đúng số tiền nạp vào thẻ, có thể giao dịch cả trong nước lẫn quốc tế.
 • Thủ tục đăng ký làm thẻ ghi nợ rất đơn giản, chỉ cần CMND/CCCD.
 • Mức độ bảo mật thông tin, độ an toàn cao, nhỏ gọn và rất dễ bảo quản.
 • Thanh toán 24/7: Hiện nay các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ thanh toán 24/7, do đó bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng thẻ debit mọi lúc mọi nơi.
 • Hưởng lãi suất từ số tiền có trong thẻ: Ngoài việc sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán, khoản tiền chưa sử dụng trong thẻ sẽ được ngân hàng trả lãi với mức lãi suất không kỳ hạn.

thẻ ghi nợ 3

Nhược điểm của thẻ ghi nợ

Bên cạnh những ưu điểm thì thẻ ghi nợ cũng có một số hạn chế nhất đinh:

 • Chủ thẻ phải nạp tiền trước mới có thể sử dụng: Thẻ ghi nợ không có chức năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”, do đó, chủ thẻ cần nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng.
 • Không thể chi tiêu quá số tiền có trong thẻ: Thẻ debit không thể chi tiêu vượt quá số dư tối thiểu trong tài khoản. 
 • Thẻ ghi nợ thường ít nhận được ưu đãi từ ngân hàng.

Điều kiện để làm thẻ ghi nợ

Điều kiện để làm thẻ ghi nợ như sau:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam không bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Có CMND/CCCD hợp lệ và có giá trị. Đối với người nước ngoài thì cần có hộ chiếu và giấy giới thiệu từ cơ quan đang công tác.
 • Đã mở tài khoản ngân hàng.

thẻ ghi nợ 4

Hạn mức của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ khi giao dịch qua các kênh khác nhau sẽ có hạn mức khác nhau:

Hạn mức rút tiền

 • Hạn mức rút tiền thông qua cây ATM/CDM của thẻ debit card: Thông thường, hạn mức rút tiền tại cây ATM/CDM là 20.000.000 VND/giao dịch và 100.000.000 VND/ngày. Đối với ngân hàng Vietcombank thì hạn mức rút tiền giới hạn 5.000.000 VND/giao dịch và tối đa 50.000.000 VND/ngày.
 • Hạn mức của thẻ ghi nợ rút tiền tại quầy giao dịch: Đối với các ngân hàng như Timo, ngân hàng Bản Việt,… thì khách hàng có thể rút tối đa số tiền có trong thẻ. Tuy nhiên, đối với ngân hàng Vietcombank thì hạn mức rút tối đa là 40.000.000 VND.

Hạn mức để chuyển tiền liên ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ quy định hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng khác nhau. Tại Ngân hàng số Timo, hạn mức khi chuyển tiền liên ngân hàng thông qua ứng dụng Timo tối đa 500.000.000 VND/ngày nên bạn có thể thoải mái thực hiện giao dịch.

thẻ ghi nợ 5

Những ngân hàng mở thẻ ghi nợ tốt nhất hiện nay

Khách hàng có thể tham khảo để làm thẻ ghi nợ tại một số ngân hàng sau:

Ngân hàng Vietcombank 

Hạn mức chi tiêu đối với thẻ ghi nợ của Vietcombank tương đối cao. Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch, thanh toán hóa đơn dịch vụ internet, nạp tiền điện thoại… đơn giản và trực tuyến 24/7.

thẻ ghi nợ 6

Ngân hàng VPBank

Thẻ ghi nợ VPBank giúp khách hàng dễ dàng chi tiêu, mua sắm, thanh toán hóa đơn điện nước, dịch vụ tại các điểm giao dịch trong nước và ngoài quốc tế. Thẻ debit VPBank hỗ trợ một số các tiện ích như Internet Banking i2b, SMS Banking, giao dịch chuyển tiền, rút tiền, truy vấn sao kê…

thẻ ghi nợ 7

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPBank hiện đang miễn phí rút tiền mặt từ thẻ debit. Phí chuyển đổi ngoại tệ ở mức khá thấp, chỉ 1,8%. Khách hàng có thanh toán online, sử dụng thẻ giao dịch ở quốc tế. Thẻ ghi nợ của TPBank được bảo mật an toàn với chip thông minh EMV.

thẻ ghi nợ 8

Ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank hiện đang miễn phí mở thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế. Phí duy trì  thẻ ghi nợ Visa là từ 149.000 VND/ năm. Ngoài ra, ngân hàng Sacombank cũng cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử, giúp khách hàng dễ dàng giao dịch trực tuyến.

thẻ ghi nợ 9

Ngân hàng BIDV

Ưu điểm của thẻ ghi nợ BIDV là khách hàng có thể rút tiền bằng mã QR, thanh toán hóa đơn điện nước, dịch vụ trong nước và ngoài quốc tế, dễ dàng thanh toán online, chuyển khoản nhanh chóng 24/7, được hưởng lãi dựa trên số tiền dư trong tài khoản và quản lý chi tiêu thông qua sao kê giao dịch.

thẻ ghi nợ 10

Hướng dẫn cách làm thẻ ghi nợ

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng áp dụng chính sách cho khách hàng mở thẻ ghi nợ online và sau đó có thể ra ngân hàng nhận thẻ hoặc thẻ sẽ được gửi về tận nhà. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thẻ phi vật lý sử dụng để chi tiêu online mà không cần nhận thẻ cứng.

Để mở thẻ ghi nợ online, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng bạn muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Tìm kiếm, tải và điền biểu mẫu mở thẻ có sẵn của ngân hàng.
 • Bước 3: Upload những thông tin cá nhân cần thiết như họ tên và địa chỉ của bạn, CMND/CCCD, chi tiết tài chính.
 • Bước 4: Hoàn tất và đợi liên hệ lấy thẻ.

thẻ ghi nợ 11

Ngoài ra bạn cũng có thể làm thẻ ghi nợ tại ngân hàng theo hướng dẫn sau:

 • Chuẩn bị một số giấy tờ như CMND/CCCD, sổ hộ khẩu và phí làm thẻ.
 • Đến phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn đăng ký mở thẻ debit.
 • Thực hiện đăng ký làm thẻ ghi nợ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.
 • Đến ngân hàng để nhận thẻ debit.
 • Kiểm tra lại toàn bộ thông tin thẻ và thực hiện kích hoạt thẻ debit để sử dụng.

Tất cả những bước này đều được nhân viên ngân hàng tư vấn chi tiết cho bạn. 

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ ghi nợ

Khi sử dụng thẻ ghi nợ thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Luôn bảo mật mật khẩu của thẻ debit: Mật khẩu của thẻ phải luôn được bảo mật và tuyệt đối không được tiết lộ với người khác, không ghi mật khẩu lên mặt thẻ và không nên đặt mật khẩu bằng những con số dễ nhớ, ngày tháng năm sinh…
 • Lưu ý khi làm mất thẻ ghi nợ: Bạn cần nhanh chóng gọi điện đến tổng đài của ngân hàng mở thẻ để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đã cung cấp tính năng khoá thẻ thông qua ứng dụng smart banking, quá trình thực hiện chỉ mất khoảng 3-5 phút. Bạn hãy tải ứng dụng để quản lý chi tiêu cũng như bảo vệ thẻ ghi nợ an toàn.

thẻ ghi nợ 12

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thẻ debit và cách làm thẻ ghi nợ. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ thẻ ghi nợ là gì và những tính năng cơ bản của chiếc thẻ này, từ đó có mức chi tiêu phù hợp.

Xem thêm

Thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn mở thẻ tín dụng online tại nhà

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ thẻ tín dụng VIB Online Plus 2in1

Những quyền lợi đặc biệt khi sử dụng thẻ tín dụng VPBank

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *