Nợ xấu là gì? Cách giải quyết vấn đề tài chính khi dính nợ xấu

Nợ khó đòi là một trong những vấn đề thường xuyên phát sinh trong hoạt động kinh doanh cho vay của các ngân hàng và khách hàng. Và tình trạng này càng xảy ra nhiều hơn trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Bài viết sau đây, CTbankcredit xin gửi đến bạn những thông tin về đơn vị cho vay tiền online hỗ trợ nợ xấu.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu còn được gọi là nợ khó đòi, trường hợp người đi vay vi phạm các chỉ tiêu quy định trong hợp đồng vay, có thể hiểu đơn giản là việc chậm trả lãi so với thời hạn quy định trong hợp đồng và không trả tiền gốc quá 90 ngày (theo phân loại trong CIC) 

Đối với những người vướng phải nợ xấu sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

nợ xấu 1

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Nhóm 1: Dư nợ chuẩn

Nợ quá hạn dưới 10 ngày được xếp vào nhóm này và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Cũng là nhóm thấp nhất mà khách hàng có khả năng được chấp nhận cho vay và họ chưa bị xét vào nhóm nợ xấu.

Nhóm 2: Cần lưu ý

Người thuộc nhóm này nếu có khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày và ngân hàng cũng điều chỉnh ngày thanh toán nợ lần đầu. 

Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn sẽ bị hạn chế khả năng vay và hồ sơ vay cần đáp ứng các yêu cầu chứng minh thu nhập, lý do nợ, … 

Nhóm 3: Người vay không đủ tiêu chuẩn

Nhóm này đối với những trường hợp quá hạn thanh toán từ 30 đến 90 ngày. Thời hạn trả nợ đã được điều chỉnh, nhưng khách hàng vẫn quá hạn 30 ngày. 

Khách hàng được miễn, giảm lãi nhưng không được chấp nhận vay vốn ở bất kỳ các đơn vị cho vay nào. Và nếu khách hàng vẫn muốn vay thì phải đợi ít nhất 5 năm.

Nhóm 4: Nghi ngờ không trả được vốn

Quá hạn thanh toán từ 90 cho tới 180 ngày và ngân hàng đã điều chỉnh thời hạn lần 1 nhưng vẫn không trả được. Lúc này ngân hàng sẽ tiến hành điều chỉnh lần thứ 2

Nếu nằm trong nhóm 4 khách hàng sẽ không được hỗ trợ vay vốn tại bất kỳ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào và thời gian xóa nợ xấu của nhóm 4 là 5 năm.

Nhóm 5: Không thể thanh toán

Quá hạn trả nợ trên 180 ngày. Trường hợp này sẽ không được vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay các tổ chức tài chính nào, tương đương với nhóm nợ xấu cao nhất. Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 là 5 năm.

Trong 5 nhóm nợ trên, nợ xấu được xác định ở nhóm 3, 4, 5 và những khách hàng này không được ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho vay mới.

nợ xấu 2

Các nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được vay nợ xấu là gì. Vậy những nguyên nhân nào khiến khách hàng lâm vào tình trạng nợ khó đòi, dù là nguyên nhân nào thì bạn cũng nên xem xét để tránh mắc phải chúng. 

  • Khách hàng quên ngày đến hạn thanh toán hoặc chậm thanh toán vì một lý do nào đó (cả lãi và gốc) 
  • Thiếu kiểm soát nguồn vốn, sử dụng không có kế hoạch dẫn đến không đủ tiền trả nợ khi đến hạn. 
  • Nợ quá hạn phát sinh bởi Thẻ tín dụng dẫn đến chậm thanh toán, chi phí vượt ngưỡng thanh toán dẫn đến tình trạng nợ xấu.
  • Không quản lý nguồn vốn tốt dẫn đến mất tiền và không thể trả nợ.

nợ xấu 3

Những cách kiểm tra nợ xấu

Kiểm tra trên website CIC 

CIC hay còn gọi là Trung tâm Thông tin Tín dụng, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ chức này có nhiệm vụ thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo thông tin tín dụng từ các cá nhân, tổ chức để phục vụ cho hoạt động của các ngân hàng và các tổ chức tín dụng trong việc phát triển các gói cho vay.

Để biết mình có đang bị vay nợ xấu hay không, bạn hãy làm theo các bước sau đây

Bước 1: Truy cập trang web chính thức của Trung tâm CIC 

Đăng ký tài khoản bằng cách nhấp vào Đăng nhập ở trên cùng bên phải.

nợ xấu 4

Bước 2: Nhập thông tin đầy đủ cá nhân của bạn để đăng ký tài khoản.

nợ xấu 5

Bước 3: Hoàn tất quá trình đăng ký bằng cách nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại bạn đã đăng ký.

nợ xấu 6

Bước 4: Bạn phải đợi từ 1 đến 3 ngày để thông tin của bạn được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi cho bạn một email xác nhận thông tin.

Vào phần Đánh giá Báo cáo để kiểm tra Nợ xấu của bạn.

nợ xấu 7

Kiểm tra trên app điện thoại 

Hiện tại, ứng dụng có thể hoạt động trên nền tảng iOS và Android. Tải xuống ứng dụng và thiết lập các hành động sau để xem xét các khoản nợ khó đòi của bạn. 

Bước 1: Tải app CIC (Credit Connect)

Sau khi tải xong, mở ứng dụng CIC mới vừa tải về điện thoại để thực hiện tra cứu nợ khó đòi.

nợ xấu 8

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập; nếu chưa có tài khoản bạn nhấn Đăng ký để tiếp tục đăng ký thông tin tài khoản.

nợ xấu 9

Bước 3: Bạn cần đợi từ 1-3 ngày để thông tin của bạn được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail xác nhận thông tin cho bạn. Sau khi thông tin được xác nhận, hãy truy cập phần Khai thác của báo cáo để xem xét các khoản nợ khó đòi của bạn.

Tìm kiếm mức độ rủi ro trong báo cáo, sau đó so sánh thông tin bên dưới để xác định xem bạn có nợ khó đòi hay không. Nếu bạn không hiểu, vui lòng xem hình bên dưới.

nợ xấu 10

Những hệ lụy khi dính vào nợ xấu

  • Nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến người mắc nợ mà còn tạo bất lợi cho người thân của họ (từ nhóm 3 đến nhóm 5)
  • Thẻ tín dụng đôi khi là “cứu cánh” cho bạn trong một số trường hợp, nhưng khi bạn mắc nợ khó đòi, ngân hàng không còn cung cấp cho bạn hạn mức chi tiêu bằng thẻ tín dụng nữa.
  • Không được tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng 
  • Rủi ro mất tài sản thế chấp khi đăng ký vay thế chấp 
  • Ảnh hưởng đến điểm số xếp hạng cho mỗi công dân. Một số quốc gia có hệ thống thông tin đồng nhất, vì vậy nếu bạn có tiền sử nợ xấu, uy tín tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 
  • Ngoài ra, việc nợ xấu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các thành viên trong gia đình: Có rất nhiều trường hợp bị từ chối cho vay trả góp do người thân trong gia đình có khoản nợ khó đòi, điều này được giải thích cụ thể như sau: Mỗi người khi vay qua Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng được ghi vào sổ hộ khẩu để đối chiếu, xác minh CIC hoặc PCB của người vay và các thành viên trong gia đình. 

Nếu thành viên trong gia đình có nợ xấu nhóm 2 trở lên thì hồ sơ vay tiền rất có thể sẽ bị từ chối vì người cho vay cho rằng người đó có thể vay thay cho người thân, bạn bè của bạn bị nợ xấu và khả năng trả gốc và lãi là rất thấp.

Những công ty tài chính hỗ trợ nợ xấu

Doctor Đồng

Doctor Đồng là dịch vụ tài chính cung cấp các giải pháp tài chính cho phép bạn vay từ 500.000 đến 10 triệu đồng. Ngay cả khi nằm trong nhóm nợ khó đòi, đơn vị vẫn sẽ cho vay với lãi suất 20% / năm trong thời hạn 12 tháng.

Tuy nhiên, đơn vị cũng có một số hạn chế nhất định như người vay cần chứng minh thu nhập từ 3 triệu đồng / tháng và các khoản phí khác phải trả khác như phí dịch vụ, Phí thanh toán, Phí trả chậm,…

Đăng ký ngay

Money Cat

MoneyCat là một trong những ứng dụng cho vay trực tuyến hỗ trợ nợ xấu online trên thiết bị di động, cho vay theo hóa đơn điện nước, vay theo CMND,…

Đơn vị hỗ trợ khách hàng vay với số tiền vay 10 triệu đồng có kỳ hạn trong 12 tháng. Lãi suất lên đến 36% / năm. Tuy nhiên, bạn cũng phải trả lại các khoản phí của dịch vụ cho vay này bao gồm phí trả chậm, phí trả trước hạn, phí thu hộ.

Đăng ký ngay

Senmo

Senmo hỗ trợ khách hàng vay CMND online khoản vay 110 triệu đồng. Nếu bạn bị nợ khó đòi, bạn vẫn có thể vay vốn tại đây. Lãi suất của Senmo là 18,3%, và bạn nhận được lãi suất 0% cho khoản vay đầu tiên. 

Vay dịch vụ của Senmo bạn cần đóng phí, đồng thời cần chứng minh thu nhập trên 3 triệu/tháng. Mặc dù điều kiện cho vay tiền online nhanh chóng, tiện lợi nhưng số tiền vay ít do khách hàng đã vướng phải những khoản nợ xấu.

Đăng ký ngay

Những cách để xóa nợ xấu

Khi đã hiểu được nợ xấu là gì, nhiều người quan tâm đến cách xử lý nợ xấu nhanh và hiệu quả nhất đối với những trường hợp chẳng may nằm trong danh sách nợ khó đòi và có thông tin lưu trên CIC.

Với khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng. 

Người vay có thể trả nợ xấu một cách nhanh chóng. Sau khi hoàn tất thanh toán, lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được xóa khỏi hệ thống CIC.

Nợ xấu trên 10 triệu

Đối với khoản nợ trên 10 triệu đồng, người vay phải trả cả gốc và lãi càng sớm càng tốt. Sau khi thanh toán xong, người vay thông báo cho dịch vụ nợ và yêu cầu họ xác minh rằng khoản nợ đã được thanh toán. 

Sau khi hoàn thành các bước trên, trạng thái tín dụng của khách hàng sẽ hoàn toàn phù hợp với các điều khoản tín dụng của ngân hàng và tổ chức tài chính trong khoảng 12 tháng. 

Tuy nhiên, đối với các khoản nợ nhóm 3, 4, 5, khách hàng sẽ không được cho vay dưới bất kỳ hình thức nào trong 5 năm tiếp theo theo Quy định về Nợ xấu để được chấp thuận nếu cần thiết.

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề nợ xấu mà CTbankcredit đã tổng hợp được. Bạn cần cân đối khả năng trả nợ để tránh vướng phải nợ xấu, bởi chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các khoản vay tín dụng của bạn sau này.

Xem thêm

Vay 20 triệu trả góp trong 12 tháng không cần chứng minh thu nhập

Vay 1 triệu online chỉ cần CMND, minh bạch, lãi suất thấp

Vay 3 triệu trả góp chỉ cần CMND lãi suất 0% an toàn, minh bạch

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *