Nợ xấu nhóm 5 là gì? Dính nợ xấu nhóm 5 có xóa được không?

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ nguy hiểm và khách hàng khi  dính phải nhóm nợ này thường có nguy cơ bị khởi kiện. Do đó, có rất nhiều người muốn xử lý nợ xấu nhóm 5 nhanh nhất  để tránh bị rơi vào vòng lao lý. Vậy nợ xấu nhóm 5 bao là gì? Nợ nhóm 5 khi nào được xóa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nợ nhóm 5 trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 còn được gọi với tên khác là nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nhóm 5 là nhóm nợ xấu nặng nhất, những người mắc phải thường mất khả năng thanh toán nợ và không thể hoàn lại vốn cho ngân hàng. Khi đã quá hạn từ 360 ngày trở lên thì sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu này.

Nợ xấu nhóm 5 thường mắc phải khi khách hàng đã quá hạn một khoản vay và không thanh toán đúng thời hạn. Lúc này, phía ngân hàng sẽ gửi thông tin lịch sử nợ quá hạn lên CIC để lưu trữ các thông tin. Những ai mắc phải nợ nhóm 5 sẽ không thể đăng ký vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng và công ty tài chính khác. Đây là hình thức trừng phạt của ngân hàng đối với những khách hàng có nợ xấu. Ngoài ra, những người trong nhóm nợ này cũng có thể bị khởi kiện ra tòa nếu có hành vi cố tình không trả nợ.

Nợ xấu nhóm 5 1

Nguyên nhân dẫn đến dính nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 đang có xu hướng gia tăng tại các ngân hàng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nợ nhóm 5? Một số nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 5 như:

 • Do sự thiếu hiểu biết, kiến thức về vay vốn ngân hàng còn nhiều hạn hẹp. Hiện nay vẫn còn rất nhiều người hiểu vay vốn đơn giản chỉ là vay vốn ngân hàng là được, khi nào có tiền thì đến ngân hàng trả nợ là được. Tuy nhiên chính những suy nghĩ hạn chế đó đã dẫn tới tình trạng ngân hàng thông báo quá hạn mà không biết làm cách nào để xoay xở, trả nợ cho ngân hàng. Và dẫn đến nợ xấu nhóm 5 gia tăng, gây nhiều hậu quả lớn cho ngân hàng.
 • Do sự chủ quan của khách hàng, vay vốn mà không trả nợ sớm. Họ không có tính toán hay suy tính đến tương lai, đến khi tài chính của gia đình đi xuống, không có khả năng trả nợ. 
 • Một nguyên nhân nữa có thể là do khách hàng vay một số tiền quá lớn để đầu tư kinh doanh. Họ thiển cận trong suy tính cho tương lai, do đó đến khi việc làm ăn phá sản, đổ vỡ, họ không biết lấy tiền đâu ra để trả nợ,  tất nhiên họ mất khả năng thanh toán tiền cho ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 5 2

Thời hạn xóa nợ xấu nhóm 5

Có rất nhiều người đang quan tâm nợ nhóm 5 khi nào được xóa? Đáp án là nợ xấu nhóm 5 có thể xóa được, bạn có thể xóa bằng cách liên hệ đến ngân hàng, sau đó thanh toán toàn bộ số tiền gốc, lãi, phí phạt theo đúng quy định của ngân hàng.

Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 sẽ là 60 tháng (5 năm). Thời gian này được tính từ lúc khi thanh toán hết dư nợ. Và trong khoảng 5 năm thì sẽ không thể tham gia vào các sản phẩm vay vốn, đồng thời nếu khách hàng tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu tương ứng.

Vậy có nghĩa là để xóa nợ xấu nhóm 5 vĩnh viễn thì cần phải trả hết phần nợ còn thiếu. Và chờ đợi trong 5 năm thì mới hoàn toàn xóa được lịch sử nợ xấu trên CIC, sau đó mới có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 5 3

Dính nợ xấu nhóm 5 có được hỗ trợ vay tại ngân hàng không?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có một quy định chung đối với khách hàng đi vay vốn, cụ thể là khi tiếp nhận hồ sơ vay nếu phát hiện hồ sơ đang dính nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng vay vốn là rất khó.

Còn riêng đối với nhóm nợ xấu 4 và 5 thì khả năng vay vốn là gần như không thể, trừ khi hồ sơ vay tiền nợ xấu nhóm 5 đã được cải thiện bằng cách thanh toán các khoản nợ đã quá hạn và đợi cho CIC xóa tên ra khỏi danh sách nợ xấu, thời gian mà CIC xóa nợ xấu là 5 năm đối với nợ xấu nhóm 5.

Chính vì thời gian chờ đợi khá lâu nên các ngân hàng và tổ chức tài chính thường hối thúc người đi vay thanh toán các khoản nợ để tránh hồ sơ bị đóng băng quá lâu.

Nợ xấu nhóm 5 4

Những cách để tránh dính vào nợ xấu nhóm 5

Để tránh dính vào nợ xấu nhóm 5, khách hàng cần tuân thủ theo đúng quy định mà ngân hàng đưa ra, cố gắng hoàn thành các khoản nợ đúng thời hạn và không dây dưa với các khoản nợ phát sinh để tránh phát sinh lãi suất và mất khả năng chi trả. 

Để thanh toán được các khoản nợ đã vay, người đi vay cần xác định được khoản vay ban đầu và đánh giá nguồn thu nhập của bản thân, cố gắng duy trì mức vay mà số tiền thanh toán mỗi tháng không vượt quá 50% thu nhập mỗi tháng để đảm bảo khả năng trả nợ. 

Không vay vốn khi cảm thấy lịch sử tín dụng của mình không tốt trong 02 năm gần nhất, bởi khi đi vay cũng gặp rất nhiều khó khăn các ngân hàng cần nhiều thời gian hơn để xem xét hồ sơ.

Hãy đảm bảo rằng bạn không còn bất cứ khoản nợ nào trước khi mang hồ sơ đi vay tiền tiếp, điều này đảm bảo cho việc người đi vay chuyên tân chi trả cho khoản nợ, lúc này khả năng thanh toán cũng được đảm bảo hơn so với việc chi trả rất nhiều khoản nợ cùng một lúc.

Ngoài ra, nếu cảm thấy không có khả năng chi trả cho các khoản nợ thì tốt nhất là không đi vay, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng, lãi suất và ảnh hưởng đến đời sống thường ngày.

Nợ xấu nhóm 5 5

Những đơn vị hỗ trợ vay khi dính vào nợ xấu nhóm 5

Tamo

Tamo là đơn vị hỗ trợ các khách hàng đang nợ xấu ở nhóm 1 và nhóm 2. Đây là nhóm nợ xấu có khả năng thanh toán khoản vay nhưng không đúng hạn trong thời gian ngắn.

Khi vay tiền tại Tamo với tình trạng nợ xấu thì bạn cần phải chứng minh có tài sản đảm bảo. Dù tài sản không có giá trị quá cao nhưng sẽ tạo được lòng tin cho hai bên khi thực hiện khoản vay.

 • Hạn mức vay: 15 triệu
 •  Giải ngân nhanh chỉ sau 15 phút đăng ký
 • Miễn 0% lãi suất và phí, vay bao nhiêu trả bấy nhiêu
 • Chỉ cần sử dụng CMND/CCCD
 • Liên kết sở hữu rất nhiều nhà băng uy tín trong nước
Đăng ký ngay

Tiền Ơi

Đằng sau ứng dụng cho vay nợ xấu nhóm 5 Tiền Ơi này chính là đội ngũ nhân viên có nhiều năm trong lĩnh vực Fintech, tự động thẩm định mà không cần gọi điện “hỏi thăm” người thân, đồng nghiệp.

 • Hạn mức cho vay từ 100.000 – 10.000.000đ 
 • Thời hạn cho vay kéo dài từ 10 ngày – 30 ngày
 • Khuyến mãi mức lãi vay 0% cho khoản vay đầu tiên trong ngày
 • Tiền tự động chuyển vào tài khoản của khách hàng chỉ sau vài phút
Đăng ký ngay

MoneyVeo

MoneyVeo hỗ trợ cho vay nợ xấu nhóm 5 dựa trên nền tảng P2P Lending (cho vay ngang hàng), kết nối giữa đơn vị cho vay và khách hàng có nhu cầu vay vốn. 

 • Hạn mức vay từ 100.000 VND – 10.000.000 VND, trong đó với khách hàng mới sẽ được vay với hạn mức tối đa 2.000.000 VND và dựa trên lịch sử trả nợ để xét duyệt hạn mức vay tiếp theo.
 • Thời hạn cho vay kéo dài từ 7 ngày – 30 ngày.
 • Mức lãi suất 18,25%/năm dựa trên dư nợ giảm dần và có sự biến động dựa trên hạn mức và thời gian đăng ký vay.
Đăng ký ngay

Findo

Findo là nền tảng tư vấn, chuyên cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7 do công ty SOFI SOLUTIONS phát triển. Findo hỗ trợ kịp thời các khách hàng đang có nợ xấu nhóm 5 gặp khó khăn về tài chính với thủ tục cực kỳ đơn giản. Ngoài ra, Findo còn có rất nhiều chính sách cho người đi vay.

 • Hạn mức vay đa dạng từ 250.000đ – 15.000.000đ. Trong đó, khách hàng vay lần đầu tiên với hạn mức đến 5.000.000đ.
 • Mức lãi suất dao động từ 12% – 20%/năm.
 • Thời hạn vay linh hoạt từ 90 ngày -180 ngày.
Đăng ký ngay

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến nợ xấu nhóm 5. Bài viết đã cung cấp đầy đủ các nguyên nhân dẫn đến nợ nhóm 5, nợ nhóm 5 khi nào được xóa? Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện, đúng đắn hơn để tránh rơi vào nợ xấu nhóm 5.

Xem thêm

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Bao lâu thì được xóa khỏi danh sách nợ xấu?

Các công ty cho vay tiền tại Đà Nẵng lãi suất thấp nhất hiện nay

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Techcombank lãi suất ưu đãi

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *