Nợ xấu nhóm 4 là gì? Bao lâu thì được xóa khỏi danh sách nợ xấu?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ xấu nhóm 4 quá hạn bao nhiêu ngày? Nợ xấu nhóm 4 có vay được không? Đó là những câu hỏi thường gặp ở những người đang vướng vào nhóm nợ này và lo lắng không thể vay vốn khi gặp khó khăn về tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Để hiểu rõ hơn khái niệm về nợ xấu nhóm 4 thì trước hết bạn cần tìm hiểu khái niệm về nợ xấu.

Nợ xấu là các khoản nợ bị quá hạn thanh toán. Khi người vay không có khả năng trả khoản vay và lãi vay trước thời hạn thanh toán thì bị liệt vào nhóm khách hàng có nợ xấu.

Nợ xấu được chia thành nhiều nhóm và nợ nhóm 4 được xem là nhóm nợ nguy hiểm.

Nợ xấu nhóm 4 hay còn được gọi là nợ xấu nghi ngờ. Đây là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày và đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai. Mức độ nguy hiểm của nhóm nợ này chỉ đứng sau nợ xấu nhóm 5 và rất dễ bị chuyển sang nhóm 5 nếu khách hàng tiếp tục trễ hạn thanh toán.

Nếu khách hàng bị liệt vào nợ xấu nhóm 4 sẽ phải mất một thời gian dài ít nhất là 5 năm kể từ khi thanh toán nợ thì mới có thể xóa được lịch sử nợ lưu trữ trên hệ thống CIC. Bên cạnh đó bị liệt vào nợ nhóm 4 khách hàng cũng sẽ gặp khó khăn trong vấn đề vay mượn tại các tổ chức tín dụng khác.

Nợ xấu nhóm 4 1

Nguyên nhân dẫn đến dính nợ xấu nhóm 4

Nguyên nhân chính dẫn đến dính nợ xấu nhóm 4 là vì khách hàng không kiểm soát được nguồn tài chính của bản thân và chi tiêu quá đà. Từ đó dẫn đến việc trễ hạn thanh toán và bị nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày. Khoản nợ đã được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ nhất nhưng khách hàng vẫn bị quá hạn nợ dưới 90 ngày. Từ đó khiến khách hàng bị liệt vào nợ xấu nhóm 4.

Nợ xấu nhóm 4 có thể vay ngân hàng được không?

Theo quy định hiện nay, những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3 trở lên sẽ không thể vay vốn ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Khách hàng sẽ phải chờ thêm 5 năm kể từ ngày hoàn tất thanh toán khoản vay để có thể tiếp tục thực hiện vay vốn.

Vậy có thể nói những người thuộc nợ nhóm 4 không được chấp nhận cho vay. Vay tiền nợ xấu nhóm 4 là rất khó. Nhất là khi thông tin nợ xấu của khách hàng vẫn còn nằm trên hệ thống CIC. Bởi đây là nhóm nợ được các đơn vị nhận định là gần như mất khả năng hoàn vốn. 

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ được các công ty tài chính hỗ trợ cho vay, Những trường hợp này đòi hỏi người vay đáp ứng những điều kiện như: 

 • Có lý do chính đáng dẫn đến nợ quá hạn phải có sự xác nhận của cơ quan thẩm quyền.
 • Có tài sản đủ lớn.
 • Được bảo lãnh bởi tổ chức uy tín.

Nợ xấu nhóm 4 2

Thời gian xóa nợ xấu trên CIC

Những thông tin về nợ xấu của khách hàng sẽ được cập nhật tại hệ thống CIC (Trung tâm Tín dụng Quốc gia). Khách hàng có thể tra cứu thông tin về khoản nợ của mình một cách dễ dàng tại website hệ thống. 

Những nhóm nợ khác nhau sẽ có thời hạn xóa nợ khác nhau. Đối với nợ xấu nhóm 4, khách hàng cần ít nhất 5 năm kể từ ngày hoàn tất khoản nợ của mình thì mới được xóa hoàn toàn thông tin về nợ xấu trên hệ thống. Khi các thông tin được xóa. Khách hàng có thể lại tiếp tục đăng ký vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Nhằm giải quyết được các nhu cầu tài chính cần thiết của bản thân.

Những cách để tránh dính vào nợ xấu nhóm 4

Để không bị rơi vào nợ xấu nhóm 4. Khách hàng cần hạn chế tối đa những việc có thể dẫn đến bản thân thuộc vào nhóm nợ này. 

 • Trước khi quyết định vay vốn khách hàng cần đánh giá khả năng tài chính của mình. Chỉ nên vay khi có đủ điều kiện để trả khoản nợ vay. Đưa ra kế hoạch trả nợ cụ thể. Tránh để rơi vào tình trạng nợ quá hạn để dẫn đến nợ xấu.
 • Hãy kiểm tra đầy đủ các thông tin cần thiết về khoản nợ của mình như: điều khoản hợp đồng, lãi suất, thời hạn thanh toán. Điều này giúp bạn hiểu rõ về khoản nợ của mình để chủ động trong việc thanh toán nợ và giảm thiểu khả năng nợ xấu.
 • Cần lên kế hoạch sử dụng vốn vay một cách có hiệu quả.
 • Hiểu đúng nợ xấu là gì và phải biết rằng một khi đã rơi vào nhóm nợ 3, 4, 5 thì khả năng để được tiếp tục vay vốn là rất thấp.
 • Trong trường hợp khách hàng rơi vào trường hợp bất ngờ dẫn đến việc bản thân không thể thanh toán nợ một cách đúng hạn. Lúc đó, khách hàng không nên trốn tránh. Hãy báo ngay cho công ty tài chính mà mình đang vay mượn và bàn bạc để đưa ra những hướng giải quyết hợp lý nhất.
 • Khi phát hiện bản thân thuộc nhóm nợ xấu. Hãy nhanh chóng thanh toán nợ để có thể rút ngắn được thời gian xóa nợ trên hệ thống CIC.

Nợ xấu nhóm 4 3

Những đơn vị hỗ trợ cho người dính nợ xấu nhóm 4 vay lãi suất thấp nhất

Findo

Findo được xem là một giải pháp cho vay hiệu quả đối với những ai đang bị vướng vào nợ xấu nhóm 4. 

Findo cho phép khách hàng vay tín chấp với hạn mức vay lên đến 15 triệu đồng. Lãi suất cho vay từ 12% đến 20%/năm. Hồ sơ được duyệt vay nhanh chóng chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện cho vay:

 • Là công dân Việt Nam độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi.
 • Có công việc và thu nhập ổn định.
 • Có trách nhiệm với hành vi dân sự của bản thân.
Đăng ký ngay

Avay

Avay là một đơn vị cho vay tiền nhanh online. Hạn mức cho vay lên đến 15 triệu đồng. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể đăng ký hồ sơ vay và nhận tiền nhanh chóng.

Điều kiện cho vay của Avay cũng đơn giản:

 • Chỉ cần là công dân Việt Nam nằm trong độ tuổi lao động từ 22 đến 60 tuổi. Có thu nhập ổn định.
 • Không đòi hỏi người vay phải thế chấp hay có người bảo lãnh.
Đăng ký ngay

Tiền Ơi

Công ty Tiền Ơi là một trong những đơn vị cho vay được nhiều người lựa chọn nhất. Tiền Ơi cho phép người dùng vay các khoản vay ngắn hạn từ 500 đến 10 triệu đồng chỉ với CMND/CCCD. Ưu đãi với các khoản vay lần đầu tiên với lãi suất chỉ 0.01%.

Đăng ký ngay

Robocash

Robocash là một dịch vụ vay tiền online nhanh chóng và uy tín tại Việt Nam. Tại đây khách hàng có thể vay các khoản vay ngắn hạn từ 1 đến 10 triệu đồng. Khách hàng không cần chứng minh thu nhập. Chỉ cần CMND/CCCD là đã có thể đăng ký và duyệt vay nhanh chóng trong vòng 15 phút.

Đăng ký ngay

Jeff

Jeff là một app ứng dụng cho phép người dùng thực hiện các khoản vay ngắn hạn với hạn mức lên đến 10 triệu đồng. Đặc biệt hỗ trợ cho vay đối với cả những người đang có nợ xấu. Kỳ hạn cho vay tối đa là 90 ngày với lãi suất từ 16 đến 20%/năm. Ưu đãi lãi suất 0% cho những khách hàng lần đầu đăng ký.

Đăng ký ngay

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến nợ xấu nhóm 4. Bên cạnh đó, giới thiệu đến bạn một số các ngân hàng hỗ trợ cho vay tiền nợ xấu nhóm 4. Hy vọng với những gì đã được cung cấp bạn sẽ có thể giúp bạn trong việc tìm hiểu về nhóm nợ này. Chúc bạn có được những khoản vay phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm

Những đơn vị hỗ trợ cho vay khi dính nợ xấu nhóm 2 lãi suất thấp nhất

Tổng hợp những đơn vị cho vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Techcombank lãi suất ưu đãi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *