Nợ xấu nhóm 3? Cần làm gì khi dính nợ xấu nhóm 3?

Trong cuộc sống có những lúc chúng ta gặp phải khó khăn và không thể thanh toán tiền nợ kịp thời cho ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Lúc này, người vay tiền sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu. Vậy khi thuộc nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta có thể vay tiếp được không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề vay tiền nợ xấu nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp khiến cho nền kinh tế bị trì trệ. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp giảm nguồn thu vì không được hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy nguy cơ nợ xấu ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các nhóm cao. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc vay vốn sau này.

Khoản nợ khó đòi mà người vay vốn không thể thanh toán theo đúng hạn đã cam kết với đơn vị tín dụng thì được coi là nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 3 là một trong 5 cấp độ nợ tín dụng được đánh giá và phân loại bởi Trung tâm thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC). Khi khách hàng đi vay mà bị thông báo nợ xấu nhóm 3 thì có nghĩa là trước đây khách hàng chậm thanh toán nợ từ 91 đến 180 ngày. Đây là cấp độ được nhảy lên sau khi bị liệt vào nợ xấu nhóm 2 mà khách hàng vẫn chưa thanh toán.

Nợ xấu nhóm 3 1

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 3

Hiện nay, những người gặp khó khăn về tài chính có thể vay tiền bằng nhiều cách khác nhau như vay ngân hàng, vay các tổ chức tín dụng, vay qua app, vay các công ty tài chính,… Tuy nhiên dù vay ở bất kỳ đâu thì nếu chậm thanh toán thì cũng bị đưa vào các nhóm nợ xấu. Khi nghe đến nợ nhóm 3, nhiều người sẽ có cảm giác lo lắng không hiểu nguyên nhân tại sao lại bị như vậy. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 3:

 • Vay cùng lúc tại nhiều tổ chức tín dụng khác nhau gây gánh nặng về kinh tế dẫn đến mất khả năng thanh toán nợ đúng hạn.
 • Khách hàng vay số tiền lớn để đầu tư làm ăn tuy nhiên hoạt động sản xuất kinh doanh bị thua lỗ dẫn đến phá sản. Từ đó không có đủ tiền để trả nợ ngân hàng gây nên nợ nhóm 3.
 • Vay không có mục đích rõ ràng, vay mua sắm vô tội vạ trong khi thu nhập không ổn định khiến khách hàng bế tắc trong việc thanh toán đúng hạn.
 • Do công việc bận rộn nên khách hàng quên mất thời hạn thanh toán dẫn đến không chuẩn bị tiền kịp để trả nợ.
 • Bạn bè, người thân sử dụng danh nghĩa của bạn để đăng ký vay nợ tuy nhiên lại không thanh toán khoản nợ theo quy định. Người phải chịu nợ xấu nhóm 3 lúc này chính là bạn chứ không phải là ai khác.
 • Một nguyên dẫn đến nợ xấu nữa có thể là do những trục trặc, sai sót máy móc, thiết bị của đơn vị cho vay. Khách hàng đã thực hiện thanh toán nhưng trên máy vẫn báo là trễ.
 • Ngoài ra có thể do một số rủi ro như thiên tai, bệnh tật, công tác xa,… khiến người đi vay không có điều kiện thanh toán đúng ngày.

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Nợ xấu nhóm 1

Đây là nhóm được các tổ chức tín dụng xem là nhóm nợ xấu tiêu chuẩn, an toàn và có thể thu hồi cả vốn lẫn lãi theo đúng thời hạn. Trong trường hợp dưới 10 ngày mà người đi vay vẫn thực hiện thanh toán theo quy định thì cũng được xếp vào nhóm này. Người có nợ xấu nhóm 1 sẽ có thể dễ dàng đăng ký vay vốn tại các đơn vị cho vay.

Nợ xấu nhóm 2

Đây là nhóm nợ xấu chú ý được các tổ chức tín dụng xếp vào khi khách hàng quá hạn trả nợ từ 10 đến 90 ngày. Khi bị rơi vào nợ xấu nhóm 2, người vay nên chú ý thanh toán ngay khoản nợ để tránh tăng nhóm nợ và ảnh hưởng đến những lần vay sau.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 được xem là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn khi người đi vay chậm thanh toán so với hợp động từ 91 đến 180 ngày. Nhóm 3 là nhóm có tính bản lề và được đánh giá là nhóm khởi đầu về khả năng mất vốn. Các tổ chức tín dụng sẽ điều chỉnh lãi thấp đi hoặc miễn phí lãi nhằm thu hồi được vốn. Khách hàng khi rơi vào nợ nhóm 3 cần thanh toán ngay để tránh rủi ro vay vốn sau này.

Nợ xấu nhóm 4

Khi người đi vay rơi vào nhóm 3 mà vẫn chưa thanh toán thì sau khoảng thời gian quy định, nợ xấu sẽ nhảy lên nhóm 4. Nhóm 4 là nhóm nợ đã bị chậm thanh toán từ 181 đến 360 ngày so với kỳ hạn, nghi ngờ mất vốn rất cao. Khách hàng bị xếp vào nhóm này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đi vay ở các đơn vị khác, do đó cần khẩn trương thanh toán ngay.

Nợ xấu nhóm 5

Đây là cấp độ cao nhất của nợ xấu mà CIC đã phân loại. Nợ nhóm 5 là nhóm nợ xấu có nguy cơ mất trắng vốn do khách hàng có thể không còn khả năng trả nợ. Khi bị xếp vào nhóm này cũng đồng nghĩa là khách hàng đã chậm trả nợ trên 360 ngày. Lúc này, khả năng vay tại các tổ chức khác là rất thấp, hầu hết các yêu cầu vay nợ sẽ bị từ chối.

Nợ xấu nhóm 3 2

Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Nhóm 3,4,5 là nhóm được xem là nợ xấu nguy hiểm nhất. Chính vì vậy, vay tiền nợ xấu nhóm 3 tại ngân hàng tỉ lệ thành công hầu như không có. Đa số các ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử tín dụng để xét duyệt xem có cho khách hàng vay tiền hay không. Tuy nhiên, khi đã bị rơi vào nợ xấu nhóm 3, lịch sử tín dụng sẽ được lưu từ 3 đến 5 năm kể từ khi khách đã trả đủ gốc và lãi.

Chính vì vậy, nếu muốn vay tiền ngân hàng phải chờ khi bạn được xoá lịch sử nợ xấu của bản thân. Ngoài ra việc thuộc nhóm 3 nợ xấu còn ảnh hưởng đến khả năng vay tiền của người thân khách hàng.

Do đó, mỗi người cần lưu ý tính toán khả năng trả nợ trước khi đi vay để không vướng vào những khó khăn trên.

Nợ xấu nhóm 3 3

Điều kiện để được vay tiền khi dính nợ xấu nhóm 3

Như đã nói ở trên, nợ xấu nhóm 3 khiến bạn không có khả năng vay tiền tại các ngân hàng. Lúc này bạn chỉ còn cách vay tín chấp nợ xấu nhóm 3 tại các công ty hỗ trợ tài chính. Điều kiện là:

 • Là người Việt Nam có độ tuổi trong khoảng từ 20 đến 60.
 • Có CMND hoặc CCCD còn thời hạn sử dụng và không bị mờ nhoè.
 • Cung cấp số điện thoại và thẻ ATM chính chủ còn hoạt động.
 • Đã hoàn tất thanh toán khoản vay trước đó cho ngân hàng.
 • Chứng minh tài chính bằng bản thân bằng cách cung cấp bảng lương, hợp đồng lao động, các tài sản thế chấp được,…
 • Lựa chọn đúng đơn vị có hỗ trợ cho vay tiền nợ xấu nhóm 3, chấp nhận vay với lãi suất cao.

Nợ xấu nhóm 3 4

Các đơn vị hỗ trợ vay khi dính nợ xấu nhóm 3

Tamo

Tamo là app hỗ trợ cho vay trực tuyến được điều hành bởi Sofi Solutions. Khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ tài chính của Tamo, nỗi lo vay tín chấp nợ xấu nhóm 3 sẽ không còn nữa. Tamo cho phép người dùng vay với số tiền tối đa 15 triệu đồng trong thời hạn 7 đến 180 ngày. Chỉ cần khách hàng cung cấp CMND và đã thanh toán nợ xấu thì sẽ được phê duyệt 24/24. Mức lãi suất được áp dụng khi vay tiền tại Tamo từ 12 đến 20%/năm có ưu đãi 0% lãi suất trong 10 ngày đầu tiên.

Đăng ký ngay

Doctor Đồng

Khi đang có nợ xấu nhóm 3, Doctor Đồng chính là một trong những đơn vị uy tín mà bạn có thể vay tiền. Đây là app vay tiền online không áp dụng điều kiện lịch sử nợ xấu đối với khách hàng. Doctor Đồng cho phép người dùng vay với hạn mức từ 1 đến 20 triệu đồng với lãi suất 18%/năm. Công ty luôn thấu hiểu nhu cầu của khách hàng do đó luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để sớm đưa khoản vay đến tay người tiêu dùng.

Đăng ký ngay

Robocash

Đây là ứng dụng vay trực tuyến của công ty Robocash Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM. Với điều kiện vay đơn giản, khách hàng có nợ nhóm 3 vẫn được vay tiền tại công ty. Robocash được đa số người dùng đánh giá cao bởi sở hữu nhiều ưu điểm như: thủ tục đơn giản, thao tác hoàn toàn trực tuyến, phê duyệt nhanh,… Số tiền mà khách hàng được cho phép vay tối đa là 15 triệu đồng.

Đăng ký ngay

MoneyCat

Một đơn vị cho vay nợ xấu nhóm 3 mà chúng tôi muốn nhắc đến tiếp theo là MoneyCat. Đây là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tài chính cho khách hàng tại Việt Nam. Khách hàng khi muốn vay tiền tại MoneyCat cần cung cấp CMND và hoàn tất các thủ tục vô cùng đơn giản. Lãi suất vay tiền online tại đây chỉ 14,7%/năm và có nhiều chính sách ưu đãi khác giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng những khó khăn về tài chính của mình.

Đăng ký ngay

Vamo

Nếu có lịch sử nợ xấu nhưng đã thanh toán thì khách hàng vẫn có thể được hỗ trợ vay tiền tại Vamo. Chỉ cần khách hàng thỏa mãn các điều kiện như: có CMND, độ tuổi từ 20 đến 60, thu nhập ổn định,… thì sẽ được app Vamo duyệt vay ngay lập tức. Số tiền cho phép vay là 1 đến 10 triệu đồng trong thời hạn tối đa 3 tháng.

Đăng ký ngay

Những cách để xóa nợ xấu nhóm 3

Nếu lịch sử nợ xấu là do những sai sót về kỹ thuật của ngân hàng, người dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin sau đó gửi đơn khiếu nại đến trung tâm CIC để được giải quyết.

Nếu lỗi nợ xấu do cá nhân, khách hàng thực hiện xóa nợ xấu nhóm 3 theo cách sau:

 • Đối với khoản vay dưới 10 triệu đồng: người vay cần thực hiện thanh toán cả gốc và lãi cho ngân hàng. Sau khi thanh toán, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xoá trên hệ thống CIC.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu đồng: Khách hàng cũng thực hiện thanh toán gốc và lãi theo quy định sau đó đợi từ 3 đến 5 năm để được xoá lịch sử nợ xấu.

Kết luận

Bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin xoay quanh vấn đề nợ xấu nhóm 3. Nếu bị rơi vào nợ xấu, những thông tin trên sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn tài chính mà mình mắc phải.

Xem thêm

Hướng dẫn vay tiền Vamo online ngay tại nhà chỉ cần CMND

Vay 10 triệu trả góp online lãi suất thấp duyệt vay trong 1 giờ

Tổng hợp các hình thức hỗ trợ vay 30 triệu phổ biến hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *