Ngân hàng số là gì? Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Ngân hàng số là hình thức giao dịch tiện ích thông qua mạng trực tuyến được các ngân hàng mở rộng phát triển nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa ngân hàng số với ngân hàng điện tử. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến các các thông tin ngân hàng số, phân biệt ngân hàng số với ngân hàng điện tử, những ngân hàng số phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là hình thức ngân hàng số hóa tất cả các hoạt động và dịch vụ có thể thực hiện tại các chi nhánh ngân hàng bình thường.

Cụ thể hơn, tất cả những hoạt động và thao tác mà bạn thực hiện tại quầy giao dịch truyền thống đều được số hóa và tích hợp vào ứng dụng của ngân hàng số. Đối với ứng dụng ngân hàng số, bạn không cần mất thời gian di chuyển hoặc chờ đợi tại chi nhánh ngân hàng mà vẫn thực hiện được tất cả các giao dịch tài chính.

Ngoài tối ưu hoạt động của người dùng, tất cả các hoạt động của ngân hàng như quản lý rủi ro, phát triển sản phẩm, nguồn vốn… cũng được số hóa trong ứng dụng ngân hàng số.

Ngân hàng số 1

Rất nhiều người nhầm lẫn, thậm chí là đánh đồng khái niệm ngân hàng số (Digital Banking) với ngân hàng điện tử (E-Banking). Trên thực tế, Digital Banking là bước phát triển cao hơn của ngân hàng điện tử. Digital Banking đòi hỏi công nghệ hiện đại bao gồm sự đổi mới trong dịch vụ tài chính, chiến lược di động, kỹ thuật số, dữ liệu, thanh toán, blockchain, RegTech, API, AI, kênh phân phối và công nghệ,…

Ưu điểm của ngân hàng số

Ngân hàng số có một số ưu điểm nổi bật như sau:

 • Quy trình thông minh, giúp tiết kiệm tối đa thời gian: Ngân hàng số có nền tảng kỹ thuật số giúp gia tăng tương tác với khách hàng, chức năng nội bộ thông minh khoa học, nhu cầu người dùng đều được kịp thời đáp ứng.
 • Giúp tiết kiệm công sức và chi phí: Ngân hàng số là một mô hình ngân hàng giúp cắt giảm các chi phí lao động thủ công, tiết kiệm thời gian đi lại. Nền tảng kỹ thuật số trong tương lai có thể được phát triển để tạo ra những công cụ phân tích và xử lý nhanh hơn nhờ vào dữ liệu mạng.
 • Giảm thiểu tối đa những sai sót chủ quan, mức độ chính xác cao; các tính toán, xử lý, ghi nhận những giao dịch, biến động sẽ được lập trình tự động với mức độ chính xác tuyệt đối nhờ vào nền tảng công nghệ của ngân hàng số.
 • Mức độ bảo mật cao: Tất cả mọi giao dịch và phát sinh khi thực hiện đều có mã OTP được gửi về số điện thoại, hoặc email.

Chính vì những ưu điểm nổi trội này mà ngân hàng số đang dần trở thành xu hướng trên thị trường.

Ngân hàng số 2

Nhược điểm của ngân hàng số

Bên cạnh những ưu điểm thì ngân hàng số cũng có một số nhược điểm nhất định như:

 • Vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, mới chỉ đang có mặt tại các thành phố lớn, chưa được sử dụng phổ biến nên rất nhiều khách hàng còn bỡ ngỡ, sử dụng chưa thành thạo. Một số nơi còn chưa áp dụng về dịch vụ ngân hàng số, dẫn đến một vài bất tiện nếu chỉ có mình bạn đang sử dụng.
 • Khi sử dụng dịch vụ Digital Banking, khách hàng cần phải có kết nối internet mỗi lần sử dụng. Để sử dụng được dịch vụ Digital Banking, khách hàng cần phải sử dụng thiết bị thông minh như smartphone, máy tính và có kết nối internet. Các bạn trẻ có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng công nghệ hóa thì những người lớn tuổi thường gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận công nghệ hiện đại.

Ngân hàng số 3

Cách phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Khi nhắc đến ngân hàng số, rất nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử. Vậy ngân hàng số và ngân hàng điện tử có gì khác biệt.

Tiêu chí so sánh Ngân hàng số (Digital Banking) Ngân hàng điện tử (Internet Banking)
Khái niệm Là hình thức ngân hàng số hóa mọi hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Là dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ngân hàng điện tử của các ngân hàng.
Phương tiện hoạt động Livebank, Website thiết bị di động Ứng dụng trên điện thoại, laptop có kết nối mạng.
Hoạt động chính
 • Chuyển tiền, rút tiền.
 • Gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn, không kỳ hạn có lãi suất.
 • Quản lý tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán.
 • Vay tiêu dùng, vay vốn.
 • Dịch vụ tiện ích khác.
 • Thực hiện chuyển khoản cả trong và ngoài hệ thống.
 • Kiểm tra số dư tài khoản.
 • Thanh toán hóa đơn điện tử.
 • Gửi tiền tiết kiệm.

Ngân hàng số 4

Một số ngân hàng số phổ biến nhất hiện nay

VCB Digibank Vietcombank

Nhằm mục đích thay thế cho VCB internet banking và cả VCB Mobile Banking trước đây, Vietcombank mở ra ngân hàng số VCB Digibank

VCB Digibank đã đồng nhất tất cả các tài khoản đăng nhập, tối ưu những tính năng, đồng thời tích hợp thêm các tính năng mới như bảo hiểm, vay vốn, đầu tư và có thể thực hiện tất cả giao dịch ở mọi lúc mọi nơi.

Đối với những khách hàng đã có tài khoản VCB internet banking hoặc VCB Mobile Banking trước đó thì cần phải thực hiện bước chuyển đổi tại chi nhánh của ngân hàng để có thể sử dụng được tính năng của ngân hàng số.

Ngân hàng số 5

Ngân hàng số Live-Tpbank

Live bank là mô hình ngân hàng số có thể giao dịch trực tuyến 24/7. Các điểm giao dịch giống như một máy ATM với sự đa dạng các chức năng. Mỗi máy giao dịch như vậy đều có thể thực hiện video call cùng với nhân viên tư vấn. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch mà không cần đăng ký hoặc phải tải bất cứ một ứng dụng nào.

Ngân hàng số 6

Cách đăng ký Live Bank – TPbank

Khách hàng không cần đến ngân hàng lấy số rồi xếp hàng chờ đợi mà chỉ cần tìm kiếm một Livebank gần nhất, mang theo CMND/CCCD hoặc giấy phép lái xe là đã có thể mở ngân hàng số TPbank.

Tải TBBank cho android Tải TBBank cho ios

Ngân hàng số MB

MB có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ khách hàng tại tài khoản và thực hiện tất cả các giao dịch, trong đó: app MB bank – ngân hàng trên điện thoại, eMB- giao dịch trực tuyến trên website , SMS Banking – ứng dụng quản lý tài khoản, vay thấu chi, vay tín dụng, thẻ liên kết, tài khoản tiết kiệm.  Tuy nhiên các tính năng và dịch vụ của MB còn rời rạc, dễ gây phiền cho khách hàng khi muốn sử dụng đa dạng các dịch vụ hoặc thực hiện các giao dịch khác nhau

Cách đăng ký ngân hàng số MB

 • Bước 1: Tải app MBbank về điện thoại trên nền tảng IOS hoặc Android.
 • Bước 2: Mở app và nhấn “Đăng ký”.
 • Bước 3: Cung cấp SĐT và xác nhận các thông tin cá nhân.
 • Bước 4: Thiết lập mật khẩu và tên người sử dụng là bạn có thể sử dụng ngân hàng số MB bank.
Tải App trên Android Tải App trên IOS

Ngân hàng số 7

Ngân hàng số Yolo-Vpbank

Khách hàng thường biết đến tên tuổi VPbank gắn liền với Timo thời gian trước, sau này khi Timo chuyển đối tác thì VPbank cho ra mắt sản phẩm Yolo – ứng dụng ngân hàng số của VPbank. Mặc dù ra mắt từ năm, 2018 nhưng Yolo vẫn chưa được nhiều người biết đến. Cũng giống như các ngân hàng số khác, Yolo cũng có rất nhiều tính năng tiện lợi và ưu đãi tốt.

Các đăng ký Yolo – Vpbank

 • Cách 1: Đến chi nhánh ngân hàng VPbank gần nơi bạn nhất
 • Cách 2: Tải app Yolo về điện thoại và tài khoản đăng ký trực tuyến.

Ngân hàng số 8

Ngân hàng số Viettel Pay

Xuất phát từ một tập đoàn viễn thông nên Viettel Pay, được tin tưởng về mức độ uy tín và bảo mật. Viettel Pay được sử dụng rộng rãi từ tất cả các điểm giao dịch và cửa hàng Viettel, đồng thời có liên kết với rất nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên các tính năng liên quan đến thẻ hoặc mở tài khoản bị hạn chế.

Cách đăng ký Viettel Pay

 • Bước 1: Bạn tải app Viettel Pay về điện thoại di động.
 • Bước 2: Đăng ký trực tiếp bằng số điện thoại mà bạn đang sử dụng cho thẻ ngân hàng.

Ngân hàng số 9

Lưu ý quan trọng khi sử dụng các ngân hàng số tại Việt Nam

Digital banking tại Việt Nam mặc dù mới phát triển nhưng đã được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi tính năng ưu việt, thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng Digital banking, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về ngân hàng số ở đâu. Nên ưu tiên lựa chọn ngân hàng số tại Việt Nam được mở rộng từ hệ thống ngân hàng trước đó. Đặc biệt chú trọng đến chính sách của ngân hàng số trên thế giới nếu bạn muốn đăng ký.
 • Tuyệt đối không cung cấp mã OTP và thông tin tài khoản của mình cho bất cứ đối tượng nào. Đây cũng chính là cách giúp bạn bảo vệ tài sản của mình.
 • Tuyệt đối không lưu lại tài khoản ngân hàng số khi đăng nhập trên các thiết bị khác. Đăng xuất ngay sau khi sử dụng xong để tránh thất thoát tài sản.

Ngân hàng số 10

Kết luận

Thời đại công nghệ hóa ngày càng phát triển, trong tương lai dịch vụ ngân hàng số sẽ còn phát triển vượt trội hơn nữa. Để hòa nhập với nhịp sống bận rộn, chúng ta cần làm quen với cách sử dụng Digital Banking để giúp tiết kiệm thời gian, thực hiện giao dịch đơn giản cùng rất nhiều tiện ích khác.

Xem thêm

Thẻ Mastercard là gì? Nên mở Mastercard tại ngân hàng nào?

Thẻ đen là gì? Những tấm thẻ đen quyền lực nhất Việt Nam

Thẻ ghi nợ là gì? Những ngân hàng nên chọn để mở thẻ ghi nợ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *