Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online thuận lợi, nhanh chóng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang diễn ra phức tạp như bây giờ, người dân không cần phải đến cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc các đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế như trước kia nữa. Chúng ta vẫn có thể đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia mua bảo hiểm y tế online một cách nhanh chóng, tiện lợi ngay trên điện thoại di động. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đăng ký bảo hiểm y tế ngay tại nhà, cùng theo dõi nhé!

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế còn có tên gọi khác là bảo hiểm sức khỏe. Đây là một trong những hình thức bảo hiểm được áp dụng ở trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Khi đó, người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan Bảo hiểm chi trả thay một phần, thậm chí là toàn bộ chi phí thuốc men, thăm, khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế được thực hiện không phải vì mục đích lợi nhuận mà do Nhà nước tổ chức, thực hiện. Các đối tượng sẽ có trách nhiệm tham gia theo đúng quy định của Luật bảo hiểm y tế. Thông thường, các tổ chức Y tế công lập bắt buộc phải tham gia bảo hiểm để có thể giúp người dân chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, các cơ quan y tế tư nhân sẽ được khuyến khích tham gia và không ép buộc.

Bảo hiểm y tế có mục đích phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Nếu không may ốm đau, bệnh tật, hoặc xảy ra các sự cố, tai nạn ngoài ý muốn. bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ đắc lực, giúp chi trả một phần hoặc là toàn bộ viện phí để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Để tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận rộng rãi, phổ biến, hiện nay hình thức mua bhyt online đang được triển khai và được rất nhiều người quan tâm, thực hiện.

mua bảo hiểm y tế online 1

Quyền lợi của người dân khi tham gia Bảo hiểm y tế online

Khi đăng ký mua bảo hiểm y tế online, các bạn vẫn được đảm bảo đầy đủ mọi quyền lợi giống như tham gia bảo hiểm y tế truyền thống.

Khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến

Người dân được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh, áp dụng cho những trường hợp sau:

 • Trẻ em dưới 6 tuổi
 • Đối tượng có công giúp đỡ cách mạng, đối tượng có thành tích được trao tặng
 • Đối tượng đang công tác ở trong lực lượng Công an nhân dân hoặc Quân đội nhân dân Việt Nam
 • Đối tượng khám bệnh, chữa bệnh tại các tuyến xã
 • Những trường hợp có tổng chi phí khám chữa bệnh 1 lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở
 • Đối tượng đã tham gia bảo hiểm liên tục 5 năm trở lên (chỉ tính từ thời điểm đi khám chữa bệnh đúng tuyến). Đồng thời phải có lũy kế chi phí chi trả cho việc khám chữa bệnh, thuốc men trong thời gian lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh sẽ có trách nhiệm lưu giữ chứng từ chi phí, giấy tờ chi trả để làm căn cứ, từ đó cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”

Người dân được chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc 1 trong các trường hợp dưới đây:

 • Đối tượng đang hưởng lương hưu, hoặc thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp do mất sức lao động hàng tháng.
 • Đối tượng thuộc hộ nghèo
 • Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn
 • Bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con ruột của liệt sĩ

Người dân sẽ được chi trả 80% chi phí khám, chữa bệnh khi thuộc trường hợp: Những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác không thuộc những đối tượng nêu trên.

Khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến

 • Người dân sẽ được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu như khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện
 • Người dân được chi trả 60% chi phí điều trị nội trú khi khám và chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh
 • Người dân được chi trả 40% chi phí điều trị nội trú khi khám và chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương.

Lưu ý

 • Người dân sẽ được chi trả 100% chi phí điều trị nội trú nếu thuộc trường hợp cấp cứu.
 • Trong trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, họ sẽ được hưởng quyền lợi theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.
 • Người dân sẽ được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu như khám ở bệnh viện tuyến huyện. Bên cạnh đó là 100% chi phí điều trị nội trú nếu như điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Quy định này áp dụng cho những đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các khu vực có điều kiện – kinh tế xã hội khó khăn, ngặt nghèo; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện.

Hướng dẫn mọi người đăng ký tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Nhờ có Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ đã tiết kiệm được thời gian và công sức khi thực hiện các thủ tục hành chính. Ngoài ra, chúng còn giúp người dùng kiểm tra tiến độ xử lý hồ sơ, trực tiếp đánh giá thái độ phục vụ và tiếp nhận ý kiến phản ánh của các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách đăng ký thông tin trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhé!

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần truy cập vào website của Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo đường link . Sau đó bấm nút đăng ký ở góc trên phải màn hình.

mua bảo hiểm y tế online 2

Bước 2: Khi nhấn vào mục Đăng ký, màn hình sẽ hiển thị năm phương thức đăng ký dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Các bạn có thể đăng ký theo các hình thức khác nhau, như đăng ký bằng bảo hiểm xã hội, thuê bao di động, tài khoản Bưu điện Việt Nam, SIM ký số và USB ký số.

mua bảo hiểm y tế online 3

Bước 3: Nếu sử dụng cho mục đích cá nhân, các bạn hãy chọn mục Công dân. Và tiến hành thao tác đăng ký bằng điện thoại di động hoặc bảo hiểm xã hội. Tiếp theo, các bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân.

Mục đánh dấu (*) là những mục quan trọng và bạn bắt buộc phải điền, không được để trống. Hãy kiểm tra lại thông tin một lần nữa trước khi nhấn đăng ký nhé!

Bước 4: Sau khi bấm đăng ký, Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ gửi về điện thoại di động mã OTP để người dùng xác nhận lại tài khoản.

Bước 5: Cuối cùng, các bạn chỉ cần tạo mật khẩu của mình để hoàn tất việc đăng ký là xong.

mua bảo hiểm y tế online 4

Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện online ngay tại nhà

Bước 1: Tại giao diện chính của trang web, các bạn bấm vào menu Thông tin, dịch vụ – Dịch vụ công trực tuyến lúc này sẽ hiển thị giao diện như hình ở dưới.

mua bảo hiểm y tế online 5

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa Bảo hiểm y tế. Sau đó chọn Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin ở trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Chọn Nộp trực tuyến.

mua bảo hiểm y tế online 6

Khi đó, màn hình lập tức chuyển sang Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Tại đây, bạn nhập Mã số Bảo hiểm xã hội và Mã kiểm tra, click chọn Tra cứu, nhập thông tin còn thiếu để hoàn tất quá trình mua bảo hiểm online.

Lưu ý: Mã số bảo hiểm xã hội là 10 con số cuối cùng được in ở trên thẻ bảo hiểm y tế.

mua bảo hiểm y tế online 7

Khi tra cứu thông tin thành công, các bạn hãy chọn Áp dụng. Sau đó làm theo những bước hướng dẫn ở trên màn hình. Khi cán bộ đã nhận đầy đủ hồ sơ, các bạn sẽ nhận được thông báo và kết quả xử lý thông qua điện thoại di động, Lúc này, bạn chỉ cần làm theo những gì mà người hướng dẫn nói trong điện thoại là đã có thể làm hoặc là cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới rồi đó!

Nếu muốn chọn nhận thẻ bảo hiểm y tế qua qua dịch vụ bưu chính, hãy điền đầy đủ chính xác số điện thoại và địa chỉ nơi nhận để dịch vụ chuyển phát nhanh gửi thẻ bảo hiểm y tế mới đến tận nơi bạn ở nhé!

Kết luận

Bài viết của chúng tôi đã hướng dẫn mọi người cách mua bảo hiểm y tế online nhanh chóng, thuận tiện ngay tại nhà. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ có ích cho tất cả mọi người. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm

Tìm hiểu về các sản phẩm bảo hiểm Chubb Life

Đánh giá bảo hiểm PTI, giải pháp bảo vệ toàn diện

Những điều bạn cần tìm hiểu trước khi mua bảo hiểm online

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *