Những điều bạn cần tìm hiểu trước khi mua bảo hiểm online

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, việc mua hàng online đang dần trở thành một xu thế. Nhận thấy ưu điểm của việc ứng dụng công nghệ, các công ty bảo hiểm cũng nhanh chóng đưa ra tiện ích mới cho người dân mua bảo hiểm online. Nhưng việc mua hàng online còn tồn tại khá nhiều rủi ro, vì thế mọi người cần xem xét một số điều sau trước khi lựa chọn mua bảo hiểm online.

Bảo hiểm online là gì?

Bảo hiểm online là một hình thức mua trực tuyến thông qua internet, các website bảo hiểm, các ứng dụng. Người mua chỉ cần truy cập vào đó để tham khảo thông tin, sau đó lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu rồi chọn mua và thanh toán online qua một số phương thức như thẻ tín dụng, thẻ debit, các ví điện tử v.v. mà không cần đến cửa hàng.

mua bảo hiểm online 1

Ưu và nhược điểm khi mua bảo hiểm online

Với việc ứng dụng công nghệ thông qua các ứng dụng hiện đại kết hợp phương thức thanh toán linh hoạt, việc ký hợp đồng trở nên dễ dàng hơn. Vì thế, rất nhiều khách hàng đã lựa chọn tham gia quy trình mua bảo hiểm online bởi nhiều ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên nhiều người lo lắng và thắc mắc về hình thức mua bảo hiểm online liệu có đảm bảo an toàn hay không? Cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của hình thức mua bảo hiểm trực tuyến này qua phần dưới đây.

Ưu điểm

Nhìn chung, có thể kể đến 4 lợi ích của việc mua bảo hiểm online mà ta có thể dễ dàng nhìn thấy như sau:

Dễ dàng tiếp cận

Như đã nói ở trên, hình thức mua bảo hiểm online diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Chỉ bằng vài cú nhấn chuột hoặc chỉ với chiếc điện thoại thông minh bạn đã mua được một sản phẩm bảo hiểm ưng ý. Các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến hiện nay được phân phối chủ yếu trên 2 kênh chính, đó là:

  • Các trang web của công ty hoặc đại lý bảo hiểm
  • Trên các sàn thương mại điện tử lớn Lazada, Shopee, v.v. cũng cung cấp các gói bảo hiểm online.

Có nhiều ưu đãi và mức phí thấp hơn bảo hiểm truyền thống

Lý do mức phí của bảo hiểm online thấp hơn vì không phải chiết khấu phần trăm cho trung gian môi giới bảo hiểm. Vì thế, phần chi phí này sẽ được giảm trực tiếp cho khách hàng mua bảo hiểm online.

Hiện nay, các công ty bảo hiểm đang chú trọng vào mảng bảo hiểm online vì thế thường xuyên đưa ra những mức phí ưu đãi và các gói khuyến mại hấp dẫn.

Dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp, đúng nhu cầu

Với việc tiếp cận dễ dàng thông tin trực tuyến từ trang web, ứng dụng, các thông tin về sản phẩm bao gồm quyền lợi, chi phí, thủ tục, điều khoản. Khách hàng nắm bắt rõ, từ đó họ có thể đưa ra quyết định chọn mua bảo hiểm online phù hợp với tài chính và nhu cầu của bản thân.

Ngoài ra, một ưu điểm của mua bảo hiểm online là dễ dàng so sánh các gói bảo hiểm để tối ưu lợi ích cho mình.

Thủ tục đăng ký mua bảo hiểm online đơn giản và nhanh chóng

Mua bảo hiểm trực tuyến với sự trợ giúp của công nghệ giúp đơn giản hóa thủ tục đăng ký mua bảo hiểm, khách hàng có thể chủ động được thời gian và không gian.

Nhược điểm

Có nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ không uy tín, hoặc giả danh công ty bảo hiểm để lừa khách hàng. Nhất là khi mua bảo hiểm online tỉ lệ rủi ro này càng nhiều hơn. Có nhiều trường hợp người mua bị lừa tiền vì nhẹ dạ cả tin nên đã cung cấp mã OTP, số CCCD, tài khoản ngân hàng cho người lạ. Việc nhắn tin hoặc, điện cho khách hàng, giả mạo mình là nhân viên bảo hiểm, yêu cầu người mua cung cấp thông tin cá nhân ngày càng phổ biến. Càng đáng lo hơn khi chúng có chiêu trò tinh vi như lập website, facebook giả danh công ty bảo hiểm để bán sản phẩm, hơn nữa còn làm giả giấy tờ để tăng niềm tin ở khách hàng. 

Chính vì thế người mua phải thực sự cẩn trọng, lựa chọn đơn vị uy tín, kiểm tra thông tin về công ty đó và đặc biệt không chuyển tiền cho số tài khoản cá nhân. 

Tầm quan trọng của bảo hiểm trong xã hội hiện nay

Có thể nói bảo hiểm là điểm tựa tài chính thiết thực, bảo vệ cuộc sống cho người dùng theo hướng tích cực nhất. Tham gia bảo hiểm là một giải pháp để duy trì nguồn tài chính, đề phòng rủi ro, bệnh hiểm nghèo, ung thư, tử vong hoặc thương tật. Hơn nữa, bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả phí bảo hiểm kịp thời khi người tham gia gặp rủi ro. Qua đó giúp mọi người vượt qua khó khăn và hướng tới điều tích cực hơn.

mua bảo hiểm online 2

Không chỉ thế, bảo hiểm còn là một khoản chuẩn bị tài chính cho tương lai của con hay tuổi trung niên của ba mẹ. Khi các cá nhân trong cộng đồng có cuộc sống trọn vẹn cả về sức khỏe và tài chính thì xã hội sẽ giảm thiểu nhiều rủi ro, từ đó đảm bảo cuộc sống tốt đẹp cho mỗi người tham gia.

Những điều bạn cần lưu ý khi mua bảo hiểm online

Hiểu kỹ về sản phẩm bảo hiểm bạn định mua

Lưu ý đầu tiên muốn gửi tới mọi người khi mua bảo hiểm là tìm hiểu thật kỹ về gói bảo hiểm mà bạn muốn mua. Bạn cần hiểu rõ quy định về các quyền lợi được hưởng, mức phí như thế nào, thời gian đóng ra sao, khi nào sẽ được trả phí, thời gian đáo hạn. Từ đó cân nhắc về lợi ích và chi phí bỏ ra, cân nhắc về tài chính để chọn được sản phẩm phù hợp.

mua bảo hiểm online 3

Cung cấp thông tin chính xác khi đăng ký mua bảo hiểm

Trong thủ tục làm hồ sơ, công ty bảo hiểm yêu cầu bạn phải kê khai một số thông tin cá nhân chính xác và trung thực như tên, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, v.v. Điều này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người hưởng bảo hiểm nên phải thật thận trọng. Để tiết kiệm thời gian cho cả hai phía, bạn có thể chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như: CMND, giấy khám sức khỏe, chứng minh tài chính… để làm thủ tục.

Tìm hiểu các loại phí bảo hiểm bạn lựa chọn

Hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ về các loại phí trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm. Nếu có phần nào chưa hiểu hoặc thắc mắc đừng ngần ngại mà liên hệ ngay đến đội ngũ nhân viên tư vấn để giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Lựa chọn cho mình một công ty bảo hiểm phù hợp với bản thân

Với sự phát triển lớn mạnh của bảo hiểm online, nhiều kênh phân phối online được mở rộng như: website công ty, website đại lý, ứng dụng bảo hiểm, website của các ngân hàng,…

Bạn nên ưu tiên mua bảo hiểm online qua trang web chính thức của công ty để đảm bảo an toàn và được hưởng những quyền lợi tốt nhất.

Tổng hợp các công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng

pti logo

Bảo hiểm PTI

Đăng ký ngay
bảo minh logo

Bảo hiểm Bảo Minh

Đăng ký ngay
lian logo

Bảo hiểm LIAN

Đăng ký ngay
vbi logo

Bảo hiểm Vietinbank

Đăng ký ngay
bao viet logo

Bảo hiểm Bảo Việt

Đăng ký ngay
bic logo

Bảo hiểm BIC

Đăng ký ngay

Một số câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm online

Dưới đây là một số câu hỏi mà người mua thường gặp phải. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Phát hiện bệnh mới mua bảo hiểm có được không?

Sức khỏe là một điều kiện quyết định bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không.Vì vậy, nên trung thực khai báo thông tin về sức khỏe, như tiền sử mắc bệnh hoặc kết quả những lần khám trước đó. Thông thường một số bệnh nằm trong danh sách không được tham gia và bồi thường là những bệnh hiểm nghèo và khó điều trị, như: ung thư, nhồi máu cơ tim, suy thận, chấn thương sọ não, đột quỵ, bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối. Hồ sơ của bạn sẽ được gửi lên công ty để thẩm định, đặc biệt là trường hợp có tiền sử mắc bệnh. Dựa vào tình trạng sức khỏe của người tham gia, doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra quyết định phù hợp đảm bảo quyền lợi hai bên.

Nên mua bảo hiểm cho những ai?

Dựa vào thực tế, chúng tôi nhận thấy những đối tượng sau đây nên được đầu tư mua bảo hiểm:

  • Các cặp vợ chồng có con nhỏ 
  • Những người là vai trò là trụ cột kinh tế trong gia đình. 
  • Người lớn tuổi không có tiền tiết kiệm nên mua bảo hiểm để lo cho tuổi xế chiều.

Trả phí bảo hiểm có phức tạp không?

Hiểu sự băn khoăn của khách hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm đã cải tiến quy trình giao dịch bảo hiểm, đơn giản hóa quy trình nhất là trong chi trả quyền lợi bảo hiểm nhằm giúp đỡ khách hàng một cách kịp thời. Nhờ đó, khách hàng có những trải nghiệm mới mẻ và tích cực hơn trong quá trình tham gia bảo hiểm. 

Nên mua bảo hiểm từ khi nào? 

Độ tuổi thích hợp được khuyên tham gia bảo hiểm là từ 0 đến 65 tuổi. Một số gói bảo hiểm còn cho phép các bé đang nằm trong bụng mẹ tham gia. Như thế, các bé sẽ được bảo vệ trong suốt quá trình trưởng thành. Nếu không có điều kiện tham gia sớm bạn có thể mua bảo hiểm ở tuổi 20 hoặc 30, khi sức khỏe còn dẻo dai. Nếu chờ đợi, nhiều vấn đề về sức khỏe làm bạn không đủ tiêu chuẩn để tham gia gói bảo hiểm bạn muốn. Ngay cả trong trường hợp sức khỏe ổn định, nhưng khi tuổi tác lớn thì chi phí đóng bảo hiểm cũng sẽ cao hơn bởi mức rủi ro nhiều hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, cá bạn hiểu rõ hơn về mua bảo hiểm online cũng như trả lời được những thắc mắc của các bạn về hình thức này. Hãy để bảo hiểm mang đến một cuộc sống an toàn cho bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *