Lưu Ý Khi Mở Tài Khoản Chứng Khoán Online Bạn Nên Biết

Để có thể giao dịch chứng khoán, việc mở tài khoản chứng khoán là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà đầu tư muốn tham gia. Hiện nay, có rất nhiều công ty cho phép khách hàng mở tài khoản qua hình thức online. Nếu bạn đang phân vân có nên mở tài khoản chứng khoán online không thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Điều cơ bản cần biết về việc mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản chứng khoán online có nghĩa là khách hàng sẽ tạo ngay tài khoản chứng khoán ở trên sàn giao dịch qua hình thức trực tuyến. Các bạn chỉ cần mở tài khoản, sau đó nộp tiền vào là toàn bộ cổ phiếu đã mua sẽ được nằm trong tài khoản của bạn. Tiếp đó bạn sẽ nghiên cứu và đặt các lệnh mua bán khi thật sự cần thiết.

mở tài khoản chứng khoán online

Hiện nay, hình thức đăng ký tài khoản chứng khoán online được thao tác vô cùng dễ dàng. Sàn giao dịch sẽ hỗ trợ bạn mở mới tài khoản cho dù ở bất cứ nơi đâu bằng cách bạn cho phép họ điều khiển máy tính của bạn từ xa. Họ sẽ hướng dẫn bạn, hoặc là bạn chỉ cần cung cấp thông tin chứng minh nhân dân và ảnh chụp chứng minh nhân dân là bên đó sẽ tạo tài khoản cho bạn ngay lập tức.

Ưu điểm và nhược điểm của việc mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản đầu tư chứng khoán dần trở nên phổ biến. Hầu hết các công ty môi giới chứng khoán ngày nay đều quảng bá sản phẩm “mở tài khoản chứng khoán online”, điều này thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc lập tài khoản chứng khoán online sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp cho các nhà đầu tư:

 • Không cần phải đến trực tiếp văn phòng hay chi nhánh của công ty chứng khoán
 • Phí giao dịch cạnh tranh
 • Tiết kiệm thời gian đi lại của khách hàng
 • Mở tài khoản an toàn, thuận tiện, nhanh chóng

Vì vậy, hiện nay các công ty chứng khoán đều sử dụng hình thức marketing sản phẩm chứng khoán tại sàn giao dịch để thu hút khách hàng. Tuy nhiên điều này cũng tồn tại không ít nhược điểm. Cụ thể:

 • Tài khoản mở chứng khoán trực tuyến sẽ không được nhân viên môi giới hỗ trợ
 • Tài khoản chứng khoán của khách hàng trở thành dạng tài khoản vãng lai
 • Hồ sơ có thể bị giả mạo và thông tin cá nhân của khách có thể bị đánh cắp
 • Rủi ro về chữ ký xác nhận gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác thực tài khoản

Việc đăng ký chứng khoán online có nhiều ưu điểm thì cũng sẽ có không ít các hạn chế và rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, mọi người trước khi đăng ký tài khoản, hãy tìm hiểu thật kỹ về đường dẫn, và xem công ty môi giới chứng khoán đó có uy tín hay không. Từ đó hạn chế được tình trạng lừa đảo đang diễn ra tràn lan trên thị trường hiện nay.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến liệu có an toàn hay không?

Thật ra, hình thức mở tài khoản chứng khoán online được nhiều công ty mở ra với mục đích thu hút khách hàng và cạnh tranh với những đơn vị khác trên thị trường. Bởi vì khi tham gia đầu tư thì việc mở tài khoản chứng khoán là điều cần phải thực hiện đầu tiên. Các công ty chứng khoán luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thể tiết kiệm thời gian kê khai thông tin. Hơn nữa còn giúp rút gọn thủ tục, đáp ứng được điều kiện cho khách hàng ở tỉnh chưa có hỗ trợ văn phòng, công ty chứng khoán.

Nói về hình thức này, ngày nay các công ty chứng khoán hỗ trợ cho khách hàng mở thủ tục online 100%, vừa thuận tiện vừa nhanh chóng, mà cũng khá là an toàn. Tuy nhiên, dạo gần đây có nhiều trường hợp giả danh công ty chứng khoán, họ dẫn link mở tài khoản lỗi khiến khách hàng bị đánh cắp thông tin cá nhân, giả mạo chữ ký và gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

mở tài khoản chứng khoán online

Do đó, việc mở tài khoản chứng khoán online tuy an toàn, nhưng mọi người vẫn cần phải tìm các công ty môi giới uy tín để tham gia, nhằm bảo mật thông tin cá nhân và đầu tư vào kênh an toàn.

Tuy nhiên, dù mở tài khoản online thì các bạn vẫn cần phải thực hiện thủ tục nộp lại giấy tờ lên công ty để hoàn tất quy trình mở tài khoản chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp hay không?

Điều kiện để thực hiện việc mở tài khoản chứng khoán theo đúng quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng tương đối đơn giản. Khách hàng khi muốn tham gia đầu tư chứng khoán cần phải mở tài khoản và ký kết hợp đồng mở tài khoản với công ty chứng khoán. Cụ thể:

 • Theo Khoản 3 Điều 71 của Luật Chứng khoán năm 2006 về nghĩa vụ của công ty chứng khoán, việc “Ký hợp đồng bằng văn bản” với khách khi cung cấp dịch vụ cần phải cung cấp đầy đủ, thông tin trung thực đến khách hàng.
 • Hợp đồng ký kết phải là hợp đồng giấy
 • Tài khoản kê khai phải đầy đủ thông tin của khách hàng
 • Ký xác nhận của khách vào bản hợp đồng

Theo pháp luật, một hợp đồng chứng khoán bằng giấy trắng mực đen mới hoàn toàn là hợp lệ. Từ đó khách hàng mới có thể hoàn thành thủ tục mở tài khoản chứng khoán của mình.

Việc mở tài khoản chứng khoán online, trên cơ bản là không hợp lệ theo pháp luật. Khách hàng cần bổ sung hợp đồng bằng giấy, có chữ ký xác nhận của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán thì mới được coi là hợp lệ. Do đó, khi mở tk chứng khoán online, các bạn cần phải in hồ sơ, sau đó nộp về văn phòng chứng khoán để có thể hoàn thành hợp đồng.

Mở tài khoản chứng khoán online có cần đến môi giới hay không?

Nhiều nhà đầu tư mới vẫn còn thắc mắc rằng, việc mở tài khoản chứng khoán qua hình thức online có cần đến sự can thiệp của nhà môi giới hay không. Bởi vì hiện nay nhiều nhà đầu tư còn đang bỡ ngỡ và chưa quen với môi trường chứng khoán. Họ dễ bị các nhà môi giới “dụ “ tiêu tiền.

Thật ra, hình thức mở tài khoản chứng khoán online rất đơn giản. Mọi người chỉ cần truy cập vào trang web của công ty chứng khoán và làm theo các bước họ hướng dẫn. Nếu như nhà môi giới can thiệp vào việc đầu tư của các bạn, rất có thể bạn sẽ tốn kém những khoản chi phí không đáng có. Ví dụ như:

 • Tốn kém nhiều chi phí hơn
 • Môi giới dẫn dắt dễ rơi vào tình trạng thua lỗ
 • Bởi môi giới cần ăn hoa hồng, do đó họ luôn thúc giục bạn mua hoặc bán cổ phiếu mặc dù chưa nắm rõ thị trường
 • Phí giao dịch môi giới rơi vào khoảng 0.15% – 0.3%

Nếu bạn là nhà đầu tư mới và chưa nắm rõ thị trường, bạn cần phải học hỏi thêm và tích lũy kiến thức. Thay vì đầu tư độc lập, hãy chọn lựa quỹ đầu tư tiềm năng để nâng cao thu nhập và hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.

Tiêu chí tìm kiếm nhà môi giới chứng khoán uy tín:

Để mở tài khoản chứng khoán online uy tín, các bạn cần tìm hiểu về nhà môi giới chứng khoán, sau đó và đăng ký mở tài khoản tại công ty. Kinh nghiệm chọn nhà môi giới chứng khoán uy tín, mọi người hãy dựa vào các tiêu chí dưới đây nhé!

mở tài khoản chứng khoán online
 • Thương hiệu uy tín: công ty có thương hiệu lớn trên thị trường, có tầm ảnh hưởng đến toàn thể khách hàng. Minh bạch về giấy phép, có nhiều giải thưởng lớn. Họ luôn công khai vốn điều lệ, các hoạt động cũng như giá cổ phiếu của công ty.
 • Đa dạng các dịch vụ chứng khoán: Một công ty chứng khoán có dịch vụ và sản phẩm đa dạng bao giờ cũng sẽ có lợi hơn so với nhiều công ty khác, do đó khả năng thua lỗ cũng không tác động nhiều.
 • Phí giao dịch chứng khoán thấp: Điều này góp phần giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm được một khoản phí đáng kể. Đặc biệt, đầu tư chứng khoán là đầu tư dài hạn. Khách hàng cần cẩn trọng trong việc tìm công ty có mức phí giao dịch thấp để đầu tư an toàn.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt: Đây là một trong những yếu tố lựa chọn công ty môi giới chứng khoán uy tín. Bạn cần tìm nơi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hoạt động chăm sóc khách hàng tốt, kèm theo thời gian giải quyết khiếu nại nhanh chóng.
 • Công ty chứng khoán có nền tảng giao dịch an toàn: Đây là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng, chúng quyết định đến hiệu quả giao dịch của các nhà đầu tư. Do đó nền tảng được cung cấp cần phải ổn định và đồng bộ được trên hầu hết các thiết bị, cập nhật tin tức thị trường và có các công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật.

Hướng dẫn mọi người cách tạo tài khoản chứng khoán online

mở tài khoản chứng khoán online

Các bạn có thể tham khảo các bước chi tiết về cách mở tài khoản chứng khoán online ở dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào website của công ty chứng khoán mà bạn đang quan tâm
 • Bước 2: Chọn đăng ký tài khoản, sau đó điền đầy đủ thông tin cá nhân theo form mẫu
 • Bước 3: Tải biểu mẫu về và in ra, tiếp đó điền thông tin trên biểu mẫu
 • Bước 4: Gửi biểu mẫu về công ty chứng khoán qua đường bưu điện bao gồm: Biểu mẫu và chứng minh nhân dân photo có công chứng.
 • Bước 5: Chờ xác nhận của công ty chứng khoán về việc kích hoạt tài khoản của bạn. Cuối cùng bạn đã có tài khoản chứng khoán hoàn chỉnh rồi đó.

Một số công ty chứng khoán ngày nay đang mở rộng dịch vụ định danh qua điện thoại, giúp cho tiến độ diễn ra nhanh chóng hơn.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi liên quan đến việc mở tài khoản chứng khoán online. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về hình thức mở tài khoản chứng khoán này, từ đó tìm cho mình được “nơi chọn mặt gửi vàng” uy tín nhất. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *