Hồ sơ vay vốn ngân hàng cần những gì?, điều kiện, lãi suất 2022

Vay vốn ngân hàng là một cách giúp mọi người quản lý tiền bạc khi cần thiết. Tuy nhiên, để giải ngân nhanh thì hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đảm bảo tiêu chuẩn. Tiếp theo, hồ sơ vay vốn ngân hàng cần bao gồm những gì? Cần lưu ý những thủ tục gì khi đăng ký vay?

Hồ sơ vay vốn ngân hàng hình thức tín chấp

Vay tiền mặt không cần thế chấp tài sản là hình thức vay tiền trả góp phổ biến hiện nay. Nhìn chung, hồ sơ vay vốn ngân hàng đối với hình thức này không có yêu cầu quá khắt khe và phức tạp. Các ngân hàng cũng có các điều khoản phê duyệt và hoàn trả nhanh chóng.

ho-so-vay-von-ngan-hang-1

Dù vay gói sản phẩm nào thì hồ sơ vay vốn ngân hàng bạn vẫn cần phải có những giấy tờ chính sau:

Mẫu đơn đăng ký vay

Đây là mẫu giấy bạn thường lấy tại quầy giao dịch của ngân hàng và phần lớn phụ thuộc vào từng ngân hàng. tài liệu bạn phải điền vào dữ liệu cá nhân của bạn một cách rất chính xác. Sau khi hoàn tất, ngân hàng tiếp nhận yêu cầu và xác minh thông tin.

Cung cấp chứng minh nhân dân + Sổ quỹ hoặc KT3

Đây là bộ hồ sơ quan trọng phải có trong bộ hồ sơ vay vốn. Vì chứng từ này cho phép ngân hàng xác định được người vay. Ngoài ra, đây cũng là loại giấy tờ tương ứng với gói vay tín chấp cá nhân. Một số trường hợp khác có thể thay thế bằng thẻ căn cước hoặc thẻ quân nhân.

ho-so-vay-von-ngan-hang-2

Giấy tờ chứng minh thu nhập

Ngoài bộ hồ sơ vay vốn, bạn còn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh thu nhập, cũng như hợp đồng lao động, phiếu lương, phiếu lương, … Kèm theo đó là hàng loạt các giấy tờ bổ sung khác mà mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chứng minh thu nhập bao gồm:

Hợp đồng lao động hoặc thư làm việc, xác nhận việc làm

Phiếu lương hoặc bằng chứng về mức lương của 3 tháng gần nhất

Hồ sơ vay vốn ngân hàng hình thức vay thế chấp (vay vốn có tài sản đảm bảo)

Vay thế chấp hiện nay có hồ sơ vay cực kỳ phức tạp. Hình thức cho vay này chủ yếu được áp dụng đối với hầu hết các khoản vay lớn từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Thông thường tùy từng khoản vay, tài sản và các giấy tờ liên quan, tuy nhiên để đảm bảo hồ sơ chính xác thì tuyệt đối không được thiếu các giấy tờ sau:

 • Đơn vay vốn ngân hàng, CMND hoặc SHK hoặc KT3
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy đăng ký kết hôn còn độc thân
 • Giấy tờ xác nhận mục đích vay
 • Các loại giấy tờ về quyền tài sản như: sổ đỏ, giấy phép lưu hành máy móc, phương tiện,…
 • Văn bản xác minh nguồn tài chính.
 • Một số tài liệu liên quan khác nếu ngân hàng yêu cầu.

ho-so-vay-von-ngan-hang-3

Hồ sơ vay vốn trong một số trường hợp cụ thể như sau

Trong một số trường hợp vay, ngoài những hồ sơ bắt buộc nêu trên, khách hàng cần chuẩn bị thêm những giấy tờ tùy theo yêu cầu vay cụ thể để đảm bảo có thể vay được tiền đúng cách và nhanh chóng.

ho-so-vay-von-ngan-hang-4

Tài sản bảo đảm được hình thành từ nguồn vốn vay

Văn bản cam kết cho doanh nghiệp thế chấp bằng vốn vay, trong đó sẽ nêu rõ quá trình thành lập doanh nghiệp và nộp các giấy tờ này cho ngân hàng

Nếu bảo đảm cho tài sản được cấu thành bằng vốn vay theo yêu cầu của chính phủ thì là cần thiết để có thư từ chính phủ cho phép nó được hỗ trợ bằng tài sản vốn chủ sở hữu.

Bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ ba cho vay

Hồ sơ chính là như thế nào đối với trường hợp vay tín chấp ngoài hồ sơ vay vốn ngân hàng cần có thêm giấy tờ cam kết bảo lãnh của bên thứ 3 để khách hàng được vay tín chấp.

Hồ sơ vay ngân hàng phương án vay vốn

Được coi là cơ sở để ngân hàng rà soát, đánh giá và quản lý hiệu quả các khoản cho vay của khách hàng, do đó theo từng mục đích sử dụng, các tài liệu mẫu hồ sơ vay vốn ngân hàng kèm theo sẽ như sau:

 • Vay mua nhà đất
 • Vay xây dựng, sửa lại nhà cửa
 • Vay mua ô tô
 • Vay kinh doanh
 • Vay tiêu dùng

Điều kiện để có thể làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Để được vay vốn ngân hàng, khách hàng phải đáp ứng một số điều kiện chung và cụ thể theo quy định của ngân hàng hỗ trợ, cụ thể như sau:

 • Người có quốc tịch Việt Nam, có đủ năng lực trách nhiệm pháp lý
 • Người từ 18 tuổi trở lên, không quá 60 tuổi.
 • Có chứng minh nhân dân / CCCD.
 • Có đầy đủ hồ sơ đúng theo quy định của Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng hỗ trợ.
 • Có đủ giấy tờ chứng minh thu nhập như phiếu lương, phiếu lương, xác nhận lương…
 • Có giấy tờ chứng minh chính chủ đối với trường hợp vay có đảm bảo.

ho-so-vay-von-ngan-hang-5

Quy trình làm hồ sơ vay vốn ngân hàng đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng theo hướng dẫn

Nhân viên ngân hàng thường hỏi khách hàng những câu hỏi về: mục đích vay, vay bao nhiêu tiền, vay trong thời gian bao lâu, vay có đảm bảo (nếu có) không, thu nhập bình quân hàng tháng là bao nhiêu, nguồn thu nhập ổn định, các nguồn thu nhập chính…

ho-so-vay-von-ngan-hang-6

Sau khi khảo sát, nhân viên tư vấn bên ngân hàng sẽ xem xét từng khoản vay và hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ đảm bảo điều kiện vay vốn ngân hàng này

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ vay vốn ngân hàng và thẩm định khoản vay

Sau khi nhận được hồ sơ vay vốn của khách hàng, ngân hàng sẽ xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định xếp hạng riêng để hạn chế rủi ro và tăng khả năng hoàn trả khoản vay.

Khách hàng cung cấp càng nhiều hồ sơ yêu cầu thì ngân hàng đánh giá cơ hội càng nhanh và tỷ lệ phê duyệt khoản vay càng cao

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, nhân viên lập đề xuất tín dụng và trình cấp có thẩm quyền. phê duyệt khoản vay, sau đó nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo cho khách hàng về khoản vay đã được phê duyệt.

Bước 4: Giải ngân

Nếu yêu cầu được chấp nhận, khách hàng ký hợp đồng và ngân hàng sẽ giải ngân (ghi rõ số tiền khách hàng được vay theo hợp đồng). Khách hàng hoàn toàn có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thủ tục cho vay thường được thực hiện và hoàn thành trong vòng 1-3 ngày, tuy nhiên, đối với những khoản vay phức tạp, thời gian có thể lên đến 1 tuần.

Những lưu ý khi khách hàng làm hồ sơ vay ngân hàng

Khi quyết định vay ngân hàng cho mục đích cá nhân, người ta phải cẩn thận khi chuẩn bị làm hồ sơ vay ngân hàng. Trước khi vay ngân hàng, hãy đảm bảo rằng bạn không có nợ xấu từ thẻ tín dụng chưa thanh toán và không có nợ xấu.

 • Hơn hết, không có tranh cãi nào liên quan đến tài chính. Tìm hiểu về lãi suất của gói vay, thời hạn vay và lịch trả nợ trước khi ký hợp đồng vay.
 • Khi bạn nhận được hợp đồng vay, hãy dành thời gian xem xét kỹ các điều khoản và điều kiện đi kèm để đảm bảo lãi suất.
 • Chuẩn bị các chi phí liên quan khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng như chi phí đi lại đổi trả, phí công chứng, phô tô,….
 • Luôn đảm bảo thể hiện khả năng trả nợ ngân hàng trên số tiền bạn định vay.
 • Thường xuyên liên hệ với thủ quỹ, nhân viên của ngân hàng để đồng hành cùng bạn trong việc tiếp nhận hồ sơ vay vốn ngân hàng của bạn để luôn có được những thông tin liên quan một cách nhanh chóng hơn.
 • Và cuối cùng, bạn cần biết trước khoản vay tiền mặt của mình sẽ có hoa hồng hay không? Một số ngân hàng còn thu phí làm hồ sơ vay vốn ngân hàng và phí bảo hiểm khoản vay (cả cho vay tiêu dùng và thế chấp). Vì vậy, nó quan trọng và cần thanh toán cẩn thận và kiểm tra nhiều ngân hàng cho vay lãi suất thấp mà không mất phí.

ho-so-vay-von-ngan-hang-7

Kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng uy tín nhanh chóng

Tùy từng sản phẩm vay và hình thức vay mà các điều khoản vay sẽ được các ngân hàng quy định khác nhau như vay tín chấp, vay tín chấp, vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua ô tô…. những điều kiện riêng ngoài những điều kiện chung khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

ho-so-vay-von-ngan-hang-8

Trước khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, bạn phải tự đánh giá tình hình tài chính của mình, hồ sơ vay vốn ngân hàng của mình có đáp ứng được điều kiện của ngân hàng hay không.

Là công dân Việt Nam, hiện nay đang trong độ tuổi từ 18 đến 60. Tuy nhiên, các khoản vay lãi suất thấp và các khoản vay cao thường hỗ trợ cho các khoản vay từ 22 tuổi trở lên và không quá 55 nữ và 60 nam.

Căn cước công dân còn giá trị sử dụng, tuyệt đối không bị cắt gốc hoặc số mờ, việc khôi phục hồ sơ sẽ không bị từ chối, những việc thêm hoặc ném một ngoại lệ sẽ mất nhiều thời gian.

Bạn cần phải chứng minh rằng ngân hàng nhìn thấy phí nhập cảnh thông qua bảng sao kê ngân hàng, tài khoản ngân hàng. Vì tất cả các giao dịch của bạn sẽ được ghi vào bảng sao kê và chứng minh thu nhập của bạn ổn định để vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào.

Xem thêm

Nợ xấu nhóm 3? Cần làm gì khi dính nợ xấu nhóm 3

Top 4 đơn vị cho vay tiền bằng bảo hiểm y tế lãi suất ưu đãi

Các công ty cho vay tiền tại Đà Nẵng lãi suất thấp nhất hiện nay

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *