Những Điều Bạn Cần Biết Về Giờ Giao Dịch Chứng Khoán

Với những nhà đầu tư lâu năm, giờ giao dịch chứng khoán không phải là một vấn đề quá lớn. Còn đối với những người mới bắt đầu chơi lĩnh vực này, họ rất quan tâm sàn chứng khoán khi nào mở, khi nào đóng để thực hiện các lệnh mua – bán kịp thời. Vậy thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày bắt đầu và kết thúc vào lúc mấy giờ? Theo dõi bài viết của chúng tôi để biết được câu trả lời chính xác nhé!

Thị trường chứng khoán mở cửa lúc mấy giờ?

Giờ giao dịch sàn chứng khoán là điều mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi, hiệu quả. Giao dịch của mọi người sẽ bị trì hoãn nếu chúng thực hiện ngoài giờ hoạt động. Từ đó khó mà theo sát sự biến động của giá cả thị trường được, hơn nữa còn gây ra những thiệt hại không đáng có.

giờ giao dịch chứng khoán

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở (tại Việt Nam)

Hiện nay, 3 sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm: HOSE, HNX, UPCOM chỉ diễn ra giao dịch trong ngày hành chính, không kể lễ tết.

Như vậy, thời gian giao dịch sàn chứng khoán cơ sở tại Việt Nam là:

 • Ngày giao dịch: Từ thứ Hai cho đến thứ Sáu, giao dịch trong giờ hành chính của nhà nước. Ngày cuối tuần (bao gồm thứ 7, chủ nhật) và ngày lễ tết sẽ không tiến hành giao dịch chứng khoán.
 • Các ngày lễ tết không giao dịch chứng khoán sẽ bao gồm: Tết Âm Lịch, Tết Dương Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), 30/4, 1/5, ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9.
 • Không giao dịch trong các trường hợp hi hữu (ví dụ như có quy định khẩn cấp hoặc là thị trường gặp sự cố).

Trung bình một năm, thị trường chứng khoán cơ sở sẽ giao dịch trong khoảng 250 ngày. Thông thường, giờ mở và đóng cửa chứng khoán cơ sở sẽ là:

 • Giờ mở cửa chứng khoán: Từ 9h00 sáng.
 • Giờ đóng cửa chứng khoán: 15h00.
 • Giờ nghỉ trưa (sẽ không giao dịch): Từ 11h30 đến 13h00.

Tuy nhiên, mỗi sàn chứng khoán tại Việt Nam sẽ có những quy định cụ thể. Trong đó, thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn tối đa sẽ là 15 phút.

 • Giờ chứng khoán giao dịch trên sàn HOSE: Từ 9h00 sáng cho đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa).
 • Thời gian mở sàn chứng khoán trên sàn HNX và UPCOM: Từ 9h00 sáng cho đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa).

Ngoài ra, tùy vào phương thức giao dịch chứng khoán mà thời giờ giao dịch chứng khoán giữa các sàn sẽ có sự khác nhau.

Giờ giao dịch chứng khoán dựa theo phương thức giao dịch:

Phương thức khớp lệnh định kỳ: Đây là phương thức khi lệnh mua và lệnh bán chứng khoán khớp tại một thời điểm xác định. Thời gian giao dịch cụ thể như sau:

 • Sàn HOSE: Khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) là 9h, 9h15, khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) là 14h30, 14h45.
 • Sàn HNX: Không có ATO, ATC sẽ tương tự như sàn HOSE.
 • Sàn UPCOM: Khác với hai sàn trên, sàn UPCOM sẽ không có ATO và ATC.

Phương thức khớp lệnh liên tục: Đây là phương thức giao dịch mà khi đó lệnh mua và lệnh bán sẽ được khớp ngay tại thời điểm lệnh nhập vào hệ thống giao dịch. Với phương thức này, thời gian giao dịch trên sàn HOSE, HNX, UPCOM sẽ là:

 • Sàn HOSE: Sáng từ 9h15 – 11h30, chiều từ 13h00 – 14h30.
 • Sàn HNX: Sáng từ 9h00 – 11h30, chiều từ 13h00 – 14h30.
 • Sàn UPCOM: Sáng từ 9h00 – 11h30, chiều từ 13h00 – 15h00.

Phương thức giao dịch thỏa thuận: Đây là phương thức giao dịch mà trong đó các bên sẽ tự thỏa thuận về điều kiện giao dịch với nhau. Giờ giao dịch chứng khoán đối với phương thức này ở cả 3 sàn đều giống nhau.

 • Sáng: Từ 9h00 – 11h30.
 • Chiều: Từ 13h00 – 15h00.
giờ giao dịch chứng khoán

Giờ làm việc sàn chứng khoán phái sinh (tại Việt Nam)

Giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ mở cửa sớm hơn 15 phút so với giao dịch chứng khoán cơ sở. Còn khung giờ đóng cửa sẽ cùng thời điểm.

Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam đang phát hành 2 sản phẩm: Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn 5 năm và chỉ số VN-30.

giờ giao dịch chứng khoán

Tìm hiểu rõ hơn về nguyên tắc khớp lệnh

Ngoài quy định về thời giờ mở cửa sàn chứng khoán thì các bạn cũng cần quan tâm đến quy tắc khớp lệnh trên từng sàn chứng khoán, để từ đó có thể mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất.

Ưu tiên về giá cả

 • Ưu tiên thực hiện trước lệnh mua với giá cao hơn ở trên thị trường.
 • Ưu tiên thực hiện trước lệnh bán với giá thấp hơn ở trên thị trường.

Ưu tiên về thời gian

 • Khi các lệnh mua và bán ở cùng mức giá, mọi người nên ưu tiên thực hiện lệnh được nhập trước vào hệ thống giao dịch.

Tại sao các nhà đầu tư cần nắm rõ giờ mở cửa thị trường chứng khoán?

Trong khi các nhà đầu tư lão luyện đang tìm cách tăng trưởng lợi nhuận thì những nhà đầu tư f0 vẫn đang loay hoay tìm cách xoay sở làm thế nào để không bị lỗ vốn. Giờ giao dịch chứng khoán là một trong những điều quan trọng mà các bạn phải nắm rõ khi tham gia thị trường đầy rủi ro nhưng cũng vô vàn lợi nhuận này. Vậy tại sao chúng ta cần phải biết về thời gian giao dịch?

 • Nhà đầu tư có thể theo dõi biến động giá một cách thuận tiện hơn, từ đó đưa ra quyết định mua, bán tức thời.
 • Giảm tỉ lệ thua lỗ khi không cập nhật chính xác thời điểm mua và bán
 • Giao dịch thuận lợi, hiệu quả trong khi làm những công việc khác
 • Tăng thêm khả năng chốt lời cùng với những phiên chứng khoán lên giá

Những điều cần lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán

Nắm vững những kiến thức cơ bản và quy định về giao dịch, trong đó có thời giờ giao dịch chứng khoán. Trong các giờ giao dịch sẽ các phiên giao dịch với những lệnh giao dịch khác nhau.

Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín: Một số công ty chứng khoán có tiếng tại Việt Nam được nhiều nhà đầu tư biết đến và lựa chọn như VnDirect, FPTS, VCBS, BSC, HSC, MBS, SSI.

Thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán để cập nhật tình hình giao dịch, từ đó lựa chọn được cổ phiếu cũng như thời điểm mua bán cổ phiếu hợp lý nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ về giờ giao dịch chứng khoán cho các nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn. Các phiên giao dịch ở các sàn như Upcom, HOSE, HDX, phái sinh cũng đã được cập nhật rõ ràng, chi tiết. Qua đó, chúng tôi hy vọng mọi người đã nắm rõ được thời giờ giao dịch để mua bán cổ phiếu thuận lợi, hiệu quả. Chúc các bạn sớm thành công với thị trường cổ phiếu!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *