Giải Đáp Thắc Mắc Về Cầm Xe Không Giấy Tờ Chi Tiết

Hiện nay, có nhiều trường hợp cho vay, đối tượng bất chấp pháp luật Việt Nam nhận ô tô, xe máy không có giấy tờ, không rõ nguồn gốc. Vậy cầm xe không giấy tờ có phải hành vi hợp pháp hay không? Và pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này? Chúng ta cùng xem bài viết sau đây của … nhé!

Cầm xe không giấy tờ là gì?

Xe không giấy tờ là xe như thế nào?

Xe ô tô, xe máy, xe không giấy tờ là phương tiện không có bất cứ giấy tờ, chẳng hạn như là các loại giấy tờ đăng ký xe, hồ sơ mua bán, quà tặng, …

cầm xe không giấy tờ

Xe không giấy tờ thường được phát hiện trong một trong các trường hợp sau:

  • Xe bị thất lạc / thất lạc (chưa đi làm lại)
  • Xe được gọi là xe mẹ.
  • Xe mua bán có giấy tờ viết tay, chứng từ mua bán nhưng chưa đăng ký sang tên.
  • Xe bị trộm cắp

Xe không giấy tờ có cầm được không?

Trong trường hợp cầm xe không chính chủ, cầm xe không giấy tờ…, chủ tiệm cầm đồ gặp rủi ro cao hơn, có nguy cơ bị tiền mất tật mang. Do cầm đồ xe không giấy tờ là vi phạm pháp luật Việt Nam nên hầu hết các tiệm cầm đồ làm ăn tốt sẽ không nhận xe không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng, không chính chủ, xe gian dối … vì sẽ rất khó thanh lý tài sản và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về nghĩa vụ để bán xe gian lận, xe ăn cắp.

cầm xe không giấy tờ

Như đã nói, chỉ những cơ sở cầm đồ không có giấy phép mới có thủ tục cầm xe máy không giấy tờ và hình thức cầm đồ này tiềm ẩn nhiều rủi ro như lãi suất cao, mất xe,… Vì vậy, bạn không nên chọn hình thức cầm xe không giấy tờ này. Xe bị mất giấy tờ cần nhanh chóng đăng ký để làm lại giấy tờ xe đảm bảo không bị phạt khi tham gia giao thông và tránh bị trộm cắp. Sau khi làm lại giấy tờ xe, bạn có thể đưa xe đến địa chỉ thuê xe uy tín.

Cầm xe không giấy tờ bị xử phạt như nào?

Đối với tiệm cầm đồ

Điều 309 BLDS 2015 quy định về thế chấp bất động sản như sau: Cầm cố bất động sản là việc bên nhận cầm cố chuyển giao một loại bất động sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố. Do đó, việc cầm cố chỉ xảy ra khi bên nhận cầm cố giao tài sản mình đang sở hữu cho bên nhận cầm cố.

cầm xe không giấy tờ

Điều đó có nghĩa là bạn là chủ sở hữu của chiếc xe của bạn, bạn có quyền sử dụng dịch vụ cầm xe máy không giấy tờ. Người khác không thể cầm đồ xe của bạn nếu họ thuê xe của bạn. Những người khác chỉ có thể cầm đồ xe của họ và chỉ khi có giấy ủy quyền viết tay do bạn ký để cầm cố.

Việc cầm xe không giấy được coi là vi phạm pháp luật Việt Nam, cụ thể là vi phạm Luật Dân sự năm 2015. Vì vậy, người có nhu cầu cầm đồ tài sản nên hiểu rõ điều này. Cố ý cầm đồ tài sản khi không phải là chủ sở hữu sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ở đây chính xác là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở Điều 175 BLDS 2015 vì tội danh chiếm đoạt tài sản nếu cầm xe không giấy tờ. Điều 175 BLDS 2015 quy định rõ ai thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của bên thứ ba có giá trị từ 4 đến nhỏ hơn 5 triệu đồng. (Dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về tội chiếm đoạt tài sản hoặc bị kết án về tội này hoặc một trong các tội danh tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 Bộ luật Dân sự 2015, nhưng chưa được xóa án tích) thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Đối với người đi cầm đồ

Cũng tại Điều 309 BLDS năm 2015, thế chấp bất động sản được quy định như sau: Thế chấp bất động sản là việc chuyển một số loại bất động sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố. Giấy tờ xe không thuộc sở hữu của chủ sở hữu cũng bị xử lý trái pháp luật. Do đó, bên nhận cầm cố cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật

cầm xe không giấy tờ

Cụ thể là theo quy định tại khoản 2, điều 11 – Nghị định 167/2013 / Theo Nghị định xử phạt hành chính một số vấn đề thì chủ nợ có thể bị phạt hành chính từ 2 triệu đến 5 triệu đối với các trường hợp sau:

  • Nhận cầm cố tài sản mà pháp luật quy định phải có chứng thực sở hữu nhưng không có những loại giấy tờ đó
  • Nhận cầm cố tài sản nhưng chưa thực hiện cầm cố tài sản theo yêu cầu
  • Cầm cố tài sản của người khác mà không có giấy ủy quyền hợp lệ người đó cho người để cầm cố tài sản đó.
  • Việc lưu giữ tài sản cầm cố đó không đúng nơi quy định để đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Tùy thuộc vào việc bên nhận cầm cố có thực hiện hành vi trái pháp luật hay không sẽ bị xử phạt hành chính về những tình tiết trên.

Như vậy với những chia sẻ của chúng tôi bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc của mình về việc cầm xe không giấy tờ rồi đúng không. Tóm lại, bạn nên biết rằng:

Bạn chỉ có quyền cầm cố xe nếu bạn sở hữu phương tiện này. Người cầm giấy tờ xe được ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp không trực tiếp đến đại lý để làm thủ tục

Chủ xe là người cầm giấy tờ xe, người cầm cố chỉ có quyền cầm giấy tờ xe của chính chủ theo pháp luật hoặc có giấy ủy quyền của chủ xe để người trực tiếp cầm giấy tờ xe.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về hình thức cầm xe không giấy tờ và những thông tin liên quan. Hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn ra những cách để giải quyết vấn đề tài chính của mình hữu hiệu nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *