Các hình thức vay ngân hàng phổ biến được nhiều người lựa chọn

Vay vốn ngân hàng để đáp ứng nhu cầu chi tiêu, kinh doanh ngày càng được nhiều người lựa chọn. Các hình thức vay ngân hàng ngày càng đa dạng, cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn vay vốn hơn. Tìm hiểu về các hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến nhất năm 2022, tính toán lãi suất để lựa chọn gói vay phù hợp nhất.

Tổng hợp các hình thức vay ngân hàng phổ biến nhất 2022

Hiện nay, tất cả các ngân hàng trong và ngoài nước đều cho ra mắt khá nhiều hình thức vay vốn như: tín chấp, thấu chi, trả góp… Tùy theo mục đích sử dụng vốn khách hàng lựa chọn gói vay phù hợp nhất. Dưới đây là các hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến nhất 2022:

Vay thế chấp

Thế chấp hình thức vay truyền thống xuất hiện đầu tiên tại các ngân hàng, hình thức vay này yêu cầu khách hàng phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Hạn mức vay khá cao, thậm chí lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố như nhà, đất.

  • Lãi suất không cố định, tùy vào tài sản thế chấp.
  • Thời hạn trả nợ vay lên đến 25 năm tùy theo nhu cầu người vay.
  • Vay thế chấp phù hợp với cá nhân, doanh nghiệp cần số vốn lớn.
  • Khách hàng cần lưu ý đến phí trả chậm hay phí tất toán trước hạn khi vay thế chấp.

các hình thức vay vốn ngân hàng 1

 

Vay tín chấp

Vay tín chấp được hiểu là hình thức vay không cần tài sản có giá trị đảm bảo, dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay thông qua một số giấy tờ. Hình thức vay vốn này phù hợp với cá nhân, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, du lịch… Đặc biệt lãi suất vay tín chấp khá cao, thời gian vay tối đa tại ngân hàng là 60 tháng.

các hình thức vay vốn ngân hàng 2

Vay thấu chi

Vay thấu chi là một trong các hình thức vay ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân, khách hàng sử dụng gói vay này khi có nhu cầu tiêu dùng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Hạn mức thấu chi được ngân hàng cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ đăng ký vay thấu chi yêu cầu bản sao kê lương hàng tháng.

Vay trả góp

Đây là hình thức vay vốn mà tiền lãi và gốc mỗi tháng phải trả bằng nhau. Tùy vào tổng số tiền vay của khách hàng mà thời hạn vay và lãi suất có sự khác biệt giữa các ngân hàng.

Một số gói vay thế chấp ngân hàng được khách hàng ưa chuộng

Các gói vay tín chấp tại ngân hàng ngày càng đa dạng, bất kỳ tài sản có giá trị nào đều có những gói vay phù hợp, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Vay mua xe

Khi vay vốn mua xe, chủ sở hữu xe có thể dùng chính chiếc xe vừa mua để làm tài sản đảm bảo với phía ngân hàng. Hiện nay, hồ sơ đăng ký vay ngân hàng dùng để mua xe cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Hầu hết các đại lý bán xe cũng liên kết với phía ngân hàng giúp các khách hàng có nhu cầu mua xe để đi lại, kinh doanh có thể nhanh chóng sở hữu phương tiện mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính.

Tại đa số các ngân hàng hiện nay đều cung cấp gói vay thế chấp để mua xe dành cho khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tùy vào ngân hàng mà mức lãi suất vay vốn mua xe có sự khác biệt, thường dao động trong khoảng từ 7% – 13%/ năm.

các hình thức vay vốn ngân hàng 3

Vay mua nhà ở, bất động sản

Khi khách hàng khi làm thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng để mua nhà đất, mua chung cư… có thể được hỗ trợ lên đến 100% giá trị tài sản cần mua.

Trong các hình thức vay vốn ngân hàng hiện nay thì vay mua nhà, đất có thời gian vay vốn kéo dài khá lâu, trung bình từ 15 – 25 năm dựa trên tài sản đảm bảo, thu nhập hàng tháng của khách hàng. Khách hàng vay thế chấp với số tiền lớn lên tới 500 triệu, 1 tỷ hoặc 2 tỷ… để mua nhà tùy thuộc giá trị tài sản, đáp ứng yêu cầu chứng minh thu nhập của ngân hàng.

các hình thức vay vốn ngân hàng 4

Vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng giúp khách hàng nhanh chóng giải quyết được nhu cầu tài chính ngắn hạn của bản thân. Khách hàng có thể sử dụng nguồn tiền vay vào một số mục đích chi tiêu cho các nhu cầu tiêu dùng của bản thân và gia đình như: khám chữa bệnh, đóng học phí, mua sắm các vật dụng cần thiết trong gia đình, đi du lịch, thực hiện một số nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống…

Vay du học 

Vay ngân hàng để du học nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cho các học sinh, sinh viên đăng ký theo học tại các trường đại học, các khóa đào tạo ở nước ngoài, hoặc trường quốc tế giảng dạy tại Việt Nam.

Thời hạn cho vay vốn tối đa để du học có thể lên đến 25 năm, khách hàng được phê duyệt khoản vay trung bình 70 – 90% giá trị tài sản đảm bảo, mức lãi suất gói vay này tương đối ưu đãi, thường dao động khoảng 6-9%/ năm.

Vay kinh doanh

Khi khách hàng cần có nguồn vốn để mở rộng việc sản xuất kinh doanh, nhu cầu nhập mua nguyên vật liệu, máy móc, các trang thiết bị sử dụng hiện đại để sản xuất, điều hòa nguồn vốn lưu động của doanh nghiệp thì gói vay kinh doanh tại ngân hàng khá phù hợp.

Tại đa số các ngân hàng, mức lãi suất cho các doanh nghiệp vay kinh doanh dao động từ 7 – 9%/ năm.

các hình thức vay vốn ngân hàng 5

Lãi suất các hình thức vay vốn ngân hàng

Hầu hết các hình thức vay tiền ngân hàng đều có mức lãi suất linh hoạt, thời hạn cho vay khá dài tùy vào giá trị tài sản thế chấp của khách hàng. Vì thế, nếu lựa chọn ngân hàng lãi suất ưu đãi nhất sẽ giúp khách hàng chủ động tài chính, trả nợ đúng hạn.

Dưới đây là mức lãi suất tại các ngân hàng phổ biến nhất tại Việt Nam:

Tên ngân hàng Lãi suất/ năm
Vietcombank 7,5% – 8,1%
BIDV 7,3% – 7,5%
VietinBank 7% – 7,7%
AgriBank 7,5%
TPBank 6,4% – 9,4%
MBBank 6,7% – 7,9%
Sacombank 6% – 7,5%
VIB 8,2% – 8,7%
Eximbank 8% – 11%

Các hình thức cho vay của ngân hàng có uy tín không?

Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn thì vay ngân hàng rất phù hợp. Các hình thức vay ngân hàng có sự bảo đảm bởi pháp luật, đảm bảo uy tín hơn khi vay thị trường “chợ đen” để chịu lãi suất cao, rủi ro tiềm ẩn. Vay vốn ngân hàng khá phổ biến, không dành riêng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Khách hàng trước khi vay cần cân nhắc trước nhu cầu và khả năng trả nợ của mình, không phải ai cũng được ngân hàng duyệt khoản vay. Ngân hàng cũng ban hành những chính sách, điều kiện riêng để đảm bảo khoản vay của khách hàng. Trước khi vay khách hàng cần chuẩn bị kỹ hồ sơ cần thiết để được duyệt vay nhanh nhất.

Kết luận

Các hình thức vay ngân hàng phổ biến nhất được giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết được những khó khăn về tài chính phát sinh đột ngột. Mỗi ngân hàng sẽ có những ưu nhược điểm riêng nên khách hàng cần tham khảo nhiều ngân hàng khác nhau, lựa chọn ngân hàng ưu đãi nhất để thực hiện vay.

Xem thêm

Vay 3 triệu trả góp chỉ cần CMND lãi suất 0% an toàn, minh bạch

Vay 50 triệu trả góp lãi suất minh bạch, giải ngân trong ngày

Nợ xấu là gì? Cách giải quyết vấn đề tài chính khi dính nợ xấu

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *