Bò và Gấu là gì? Tìm hiểu thị trường Bò và Gấu trong chứng khoán 

Trong đầu tư chứng khoán, có hai thuật ngữ được sử dụng để chỉ các điều kiện thị trường. Đó là “thị trường Bò” và “thị trường Gấu”. Vậy Bò và Gấu trong chứng khoán có nghĩa là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé! 

Thị trường Bò là gì?

Trên thị trường Cổ phiếu, Bò biểu thị cho sự tăng giá cổ phiếu của các công ty và doanh nghiệp. Nói đơn giản, thị trường Bò chính là đặc trưng cho sự gia tăng liên tục của giá cả. Lúc này, các nhà đầu tư thường mang niềm tin rằng, xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong khoảng thời gian dài. Nền kinh tế của đất nước cũng mạnh hơn, người dân có tỷ lệ việc làm cao.

Bò và Gấu trong chứng khoán 1

Thị trường Gấu là gì? 

Ngược lại với thị trường Bò, thị trường Gấu là thị trường suy giảm. Khi đó, giá cổ phiếu sẽ giảm liên tục, dẫn đến xu hướng giảm ở trên thị trường. Các nhà đầu tư lúc này thường mất niềm tin vào thị trường, kinh tế nhanh chóng lao dốc. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng gia tăng khi các công ty và doanh nghiệp bắt đầu sa thải công nhân viên.

Bò và Gấu trong chứng khoán 2

Nguồn gốc của thuật ngữ Bò và Gấu trong chứng khoán 

Thật ra, trước đến giờ vẫn không có thông tin chính xác về nguồn gốc của thuật ngữ thị trường Bò và Gấu trong chứng khoán. Nhưng chúng tôi sẽ đưa ra hai giả thuyết phổ biến nhất:

Xét về sự đặc trưng của hình thái

Thị trường Bò và Gấu được đặt tên theo cách mà hai con vật này tấn công nạn nhân. Đối với Bò tót, khi gặp con mồi, chúng sẽ giương sừng lên cao và tấn công về phía trước. Còn đối với con Gấu, chúng thường đánh mạnh bộ vuốt xuống nạn nhân.

Xét về mặt lịch sử

Những người môi giới trung gian trong công tác mua bán da Gấu thường sẽ rao bán những bộ da mà họ chưa nhận được trước đó. Theo ngôn ngữ của giới trẻ hiện giờ, họ chính là short-seller (nghĩa là những người kinh doanh thu lời nhờ vào việc giá thị trường chứng khoán giảm).

Sau khi đã thỏa thuận cũng như cam kết xong xuôi với khách hàng, những người làm nghề môi giới này hy vọng giá mua da Gấu từ thợ săn sẽ giảm xuống và thấp hơn giá hiện tại trong tương lai gần.

Nếu như sự giảm giá đó thật sự xảy ra ở hiện tại, họ sẽ có thêm một khoản lợi nhuận từ phần chênh lệch giữa hai mức giá đó. Những người môi giới trung gian được biết đến với cái tên là “bear” (con Gấu). Đây là từ rút gọn của “bearskin jobber” (nghĩa là người đầu cơ da Gấu).

Kể từ đó, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong thị trường chứng khoán. Chúng ám chỉ một ai đó đang mong muốn hay kỳ vọng thị trường sẽ đi xuống.

Nhà đầu tư cần làm gì khi gặp thị trường Bò và Gấu 

Trong giai đoạn thị trường Gấu 

Trong thị trường Gấu, nguy cơ thua lỗ thông thường sẽ cao hơn. Lý do bởi vì giá cả sẽ không ngừng giảm đi và chúng ta thật khó để có thể xác định rằng đâu là điểm dừng cuối cùng.

Thậm chí, ngay cả khi nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đến lúc giá tăng, thì nhiều khả năng là họ vẫn phải chịu một khoản thua lỗ nhất định, trước khi thị trường đổi chiều. Vì vậy mà khả năng thu lời trong giai đoạn thị trường Gấu thường nằm ở các hình thức đầu tư an toàn hơn. Ví dụ như các loại trái phiếu hoặc là các tài sản khác.

Bò và Gấu trong chứng khoán 3

Việc phân chia tỷ lệ nguồn vốn của mọi người vào tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu hay các loại tài sản khác chính là gốc rễ, cội nguồn của việc đa dạng hóa đầu tư. Cách thức phân chia lúc này phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro, mục tiêu cũng như thời gian đầu tư của mỗi người. Nhà đầu tư cũng có thể chuyển hướng sang các cổ phiếu “phòng thủ”. Đây là loại cổ phiếu chịu tác động rất nhỏ từ sự thay đổi xu hướng trên thị trường. Bất kể nền kinh tế đang bùng nổ, hay thậm chí là thoái trào, thì loại cổ phiếu này vẫn vô cùng ổn định.

Nhưng ngược lại, thị trường Gấu lại có thể đem đến cho các nhà đầu tư những cơ hội tuyệt vời. Đối với nhà đầu tư giá trị, thị trường này được coi là cơ hội mua vào hiếm có. Bởi vì cổ phiếu của các công ty hay doanh nghiệp tốt sẽ bị đánh tụt xuống và đứng ngang hàng với các công ty khác. Sau đó sẽ nhanh chóng rơi xuống mức giá rất hấp dẫn.

Trong giai đoạn thị trường Bò 

Đối với thị trường Bò, điều lý tưởng nhất mà các nhà đầu tư nên làm đó là tận dụng việc giá tăng để mua vào ngay từ đầu thời kỳ. Sau đó nhanh chóng bán ra khi giá cổ phiếu đang lên đến đỉnh. Lúc này, việc xác định chính xác khi nào là đáy hay khi nào là đỉnh là điều không thể.

Nhìn chung, trong giai đoạn thị trường Bò, nhà đầu tư thường có xu hướng tin tưởng rằng thị trường sẽ tăng giá. Họ có nhiều khả năng thu được lợi nhuận hơn. Khi giá đang tăng, bất kỳ một khoản thua lỗ nào cũng có thể trở thành nhỏ bé và mang tính chất tạm thời.

Bò và Gấu trong chứng khoán 4

Thị trường Bò và Gấu tác động như đến hoạt động kinh tế 

Thị trường Gấu thường liên quan đến nền kinh tế yếu kém. Khi đó, hầu hết các công ty và doanh nghiệp sẽ không có lợi nhuận cao. Tất nhiên là sự sụt giảm lợi nhuận chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức thị trường định giá cổ phiếu. Còn đối với thị trường con bò tót, điều ngược lại sẽ xảy ra.

Bò và Gấu trong chứng khoán 5

Kết luận

Cả thị trường Bò và Gấu trong chứng khoán đều ảnh hưởng lớn đến các khoản đầu tư của mọi người. Vì vậy, bạn đọc nên dành chút thời gian của mình để có thể xác định chính xác xem thị trường đang làm gì trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Hãy nhớ rằng, trong thời gian dài hạn, thị trường chứng khoán sẽ luôn mang lại lợi nhuận tích cực. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Tìm hiểu những thuật ngữ thường gặp trong chứng khoán

Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng Khoán VPS Online Miễn Phí Tại Nhà

Top 3+ công ty chứng khoán nên chọn để mở tài khoản

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *